Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Tôi đã sống! Đã thoát "án tử" ung thư cổ tử cung

🗓“Một ngày tháng 11/2021, tôi nhận được kết quả sinh thiết mình bị ung thư cổ tử cung. Bầu trời như đổ sụp xuống chân, nhưng tôi vẫn cố tự động viên mình là có thể bác sỹ đã sai rồi, tôi còn tương đối trẻ, và vốn dĩ từ bé thể trạng tôi rất khỏe, không thể ung thư dễ dàng như vậy. Đề nghị bác sỹ kiểm tra lại thật kỹ, từng giây phút trôi qua, tôi luôn cầu nguyện số phận mình chỉ bị bệnh lý phụ khoa thông thường, không thể mắc bệnh ung thư được.
😱Nhưng...! Ung thư cổ tử cung giai đoạn Ib2 vẫn là kết luận cuối cùng. Cầm kết quả trên tay rõ ràng tên L.H., 40 tuổi, đúng thông tin của tôi rồi, tôi muốn quỵ xuống, hét lên than trời ơi, sao không cho tôi sống...
🤒Trước đó, tôi xuất hiện tình trạng âm đạo ra dịch bẩn, kèm máu bất thường và có mùi hôi. Nghĩ rằng mình bị viêm nhiễm phụ khoa đơn thuần, nên tôi cố gắng chịu đựng và vệ sinh phụ khoa thường xuyên hơn. Nhưng sau 2,3 tháng, tình trạng này không hề thuyên giảm, nên tôi cùng chồng khăn gói xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để khám cụ thể.
👨‍⚕️Qua thăm khám, các bác sỹ phát hiện tôi có khối ung thư CTC. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định điều trị cho tôi bằng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt tử cung hoàn toàn (bao gồm loại bỏ khối u), kèm vét hạch chậu.
💭Đầu tôi rối như tơ vò. Ung thư – khác gì án tử. Rồi đây 3 đứa con, nhất là bé út mới 4 tuổi, sẽ trông cậy vào đâu? Chỉ trong vòng mấy ngày, tôi suy sụp, sụt hẳn 5 kg. Nhìn vợ rầu rĩ, u sầu, chồng hỏi tôi có muốn chuyển lên tuyến trên không. Nhưng nghe lời gọi qua video call của con nhỏ “Mẹ ơi, mẹ đừng đi xa mô nữa. Mẹ nhanh về với con”, mà tôi như thắt ruột, thắt gan. Tôi được bác sỹ tư vấn, ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư có tỷ lệ mắc cao và tử vong hàng đầu Việt Nam. Nhưng, tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, phẫu thuật điều trị ung thư cổ tử cung là kỹ thuật cao của chuyên ngành phụ khoa, nhưng đã được thực hiện thường quy, thuần thục, giúp nhiều bệnh nhân điều trị thành công, trao cơ hội sống khỏe mạnh, hoàn toàn không cần phải chuyển lên tuyến trên.
✨️Là một người có phần suy nghĩ cố hữu, và như một người đang hấp hối, tâm nguyện của tôi là dù diễn biến như thế nào, tôi cũng muốn gắn bó với quê hương, nơi mình sinh ra, trưởng thành. Đặt niềm tin vào bệnh viện tỉnh nhà, tôi trao tính mạng mình vào tay bác sỹ khoa Phụ. Và, rất may mắn, những ngày nằm viện chuẩn bị mổ, tôi đã nhận được nhiều lời khuyên và động viên của những người bạn, người em thân thiết ngay cùng buồng bệnh. Cùng hoàn cảnh bệnh tật với nhau, chúng tôi đã có những sẻ chia tích cực. Tôi học được cách chấp nhận và có niềm tin, bình thản khi đón nhận tất cả. Khi bản thân có từ những lời động viên, sự quan tâm chân thành từ bác sỹ, chồng con, những người thân yêu, tôi được tiếp thêm nguồn năng lực tích cực và sức mạnh để bước vào ca đại phẫu.
🎗Ngày 24/11/2021, tôi bước lên bàn phẫu thuật. ThS, BS. Trần Cảnh – Phó Trưởng khoa Phụ là phẫu thuật viên chính của ca mổ đã kịp thời động viên tôi rằng: Thân đau không bằng tâm đau. Chị đã tin tưởng Bệnh viện, tin bác sỹ, chúng ta sẽ cùng tin vào kết quả tốt đẹp. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 2 tiếng. Tỉnh dậy sau cơn mê, điều tôi nhận thấy bằng mắt mình là 3 lỗ đục bé xíu trên thành bụng. Bác sỹ thông báo, cổ tử cung “bị bệnh” của tôi đã được cắt bỏ, khối u đã được loại bỏ triệt để, hạch chậu đã được nạo vét cẩn thận, tình hình đã được kiểm soát.
Sau mổ, sức khỏe của tôi dần dần ổn định, và được xuất viện sau 9 ngày. Sau khi xuất viện, tôi định kỳ tái khám chuyên khoa ung bướu ngay tại Tỉnh theo hẹn để tầm soát, đảm bảo sức khỏe lâu dài cho bản thân. Đến hiện tại, tất cả vấn đề tầm soát ung thư đều đang diễn biến tốt.
🎫Tôi đã từng nghe nói, ung thư cổ tử cung là sát thủ thầm lặng của chị em phụ nữ. Bởi cũng giống như bản thân tôi, các dấu hiệu ung thư cổ tử cung ở giai đoạn sớm rất mơ hồ, hầu như không có triệu chứng. Điều này thực sự nguy hiểm, bởi nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nặng hơn, khối u có thể xâm lấn ra ngoài âm đạo, xâm lấn vào trong bàng quang, di căn vào gan phổi… hiệu quả điều trị sẽ thấp đi rất nhiều. Rất may mắn, tôi đã đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thăm khám kịp thời, khi mọi việc vẫn còn trong tầm kiểm soát.
🥰Sống lại sau biến cố quá lớn của cuộc đời, tôi và những chị em cùng bị bệnh ung thư điều trị tại khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi khuyên nhủ nhau giá trị sống: Ước mong lớn nhất của mỗi người là sống khỏe mạnh, không ốm đau bệnh tật, đặc biệt là không bị căn bệnh án tử mang tên ung thư. Thế nhưng, nếu không may bị mắc căn bệnh nan y đó, điều cần nhất là bình tĩnh tìm phương án điều trị hiệu quả, phù hợp với hoàn cảnh gia đình và nguyện vọng bản thân. Bởi, tinh thần vững vàng, lạc quan, phối hợp tuân thủ phác đồ của bác sỹ chuyên khoa cũng là liều thuốc vô cùng lớn. Sự phối kết hợp các phương pháp điều trị ung thư hiện đại nhất hiện nay ngay tại Nghệ An trong việc điều trị ca bệnh đã giúp tăng tỷ lệ điều trị triệt căn ung thư, cải thiện chất lượng cuộc sống, kéo dài thời gian sống cho tôi, vừa giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, chi phí, áp lực “bán trâu bán bò” cho gia đình rẻo cao, khó khăn nhiều, và đặc biệt phù hợp trong bối cảnh dịch bệnh COVID – 19 diễn biến phức tạp.”
👉(Dẫn lời, biên tập theo tâm sự của chị L.T.H. (40 tuổi), 1 trong nhiều bệnh nhân từng điều trị ung thư cổ tử cung thành công tại khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An năm 2021).

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 109
Tổng số lượt truy cập: 6039878