Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Tiếp tục cấy ốc tai điện tử - Mang thanh âm đến với trẻ điếc bẩm sinh

Vừa qua, Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phối hợp cùng chuyên gia Tai mũi họng tuyến TW đã thực hiện thành công ca cấy ốc tai điện tử cho 2 bệnh nhi (trẻ nam 25 tháng tuổi và trẻ nữ 40 tháng tuổi) điếc bẩm sinh cả 2 bên tai, giúp bé có thể nghe được.

 

02 ca phẫu thuật đã diễn ra với sự hỗ trợ chuyên môn của chuyên gia TS.BSC. Nguyễn Hoàng Huy – Trưởng khoa Tai, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương.

 

Ekip phẫu thuật đang thực hiện kỹ thuật cấy ốc tai điện tử cho bệnh nhi điếc bẩm sinh 2 bên tai

 

Điều ước giản đơn “bé con” có thể lắng nghe, tiếp nhận những âm thanh đầu tiên của cuộc đời mà người thân và gia đình bệnh nhi mong mỏi bấy lâu nay đã được Ekip phẫu thuật hiện thực hóa sau 02 ca mổ diễn ra thành công cùng tinh thần chuyên nghiệp và tập trung cao độ của các y bác sỹ. Sau mổ, sức khỏe của 02 bé phục hồi tốt, vết mổ lành, điện cực đúng vị trí, các nghiệm pháp kích thích đều cho kết quả khả quan.

 

Theo chia sẻ của Ths.BS. Phan Quang Trung – Phó Trưởng Khoa Tai Mũi Họng: “ Đối với những trường hợp bệnh nhi bị điếc bẩm sinh, phẫu thuật cấy ốc tai điện tử là phương pháp duy nhất hiện nay có thể giúp trẻ nghe được những âm thanh đầu đời. Tuy nhiên, bố mẹ và gia đình cần phát hiện và thực thiện can thiệp sớm cho trẻ sớm nhất có thể (thời gian vàng là từ 12 đến 24 tháng tuổi) để trẻ có thể hồi phục như những đứa trẻ khác cùng trang lứa”.

 

Cấy Ốc tai điện tử là phương pháp điều trị điếc bẩm sinh tiên tiến nhất hiện nay với hiệu quả rất cao. Với phương pháp này, các bác sỹ sẽ đưa một thiết bị điện tử vào trong vịnh Nhĩ của Ốc tai (1 bộ phận của tai trong). Thiết bị này có tác dụng dẫn truyền âm thanh từ môi trường bên ngoài vào Ốc tai, kích thích các đầu mút dây thần kinh thính giác, chuyển các tín hiệu điện của âm thanh qua dây thần kinh thính giác để dẫn truyền vào trung tâm nghe ở vỏ não.

 

Là đơn vị tiên phong thực hiện cấy điện cực ốc tai cho trẻ khiếm thính tại khu vực Bắc Trung Bộ, từ năm 2020, Khoa Tai mũi họng - Bệnh viện Sản Nhi đã triển khai kỹ thuật này và duy trì thực hiện hàng năm với trên 10 ca phẫu thuật tính đến thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, đội ngũ y bác sỹ tại khoa đã kết hợp cùng các chuyên gia đầu ngành Tai mũi họng nhằm nâng cao hơn nữa chuyên môn, kinh nghiệm trong phẫu thuật cấy điện cực ốc tai và các kỹ thuật chuyên sâu khác, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

 

Sau khi cấy Ốc tai điện tử, trẻ sẽ được tham gia khóa học ngôn ngữ với chuyên gia thính học để làm quen với âm thanh, tập nghe nói lâu dài và tăng vốn từ. Đây là giai đoạn rất quan trọng và cần sự kiên trì đồng hành của gia đình trong việc hỗ trợ trẻ rèn luyện, phát triển ngôn ngữ, giao tiếp với môi trường xung quanh.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 273
Tổng số lượt truy cập: 6038203