Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Tiêm chủng vắcxin cho trẻ 5 đến 12 tuổi

Tỷ lệ lây nhiễm ở nhóm trẻ em 5-11 tuổi khi các cháu quay trở lại trường học đã tăng lên. Phần lớn trẻ nhiễm SARS-CoV-2 có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, việc các cháu mắc Covid-19 cũng gây ảnh hưởng lớn khi phụ huynh phải nghỉ làm chăm sóc. Các trẻ liên quan cũng phải nghỉ học tại trường và học trực tuyến, tạo gánh nặng lên xã hội. 

Thông qua nghiên cứu, thống kê ở quốc tế và trong nước, các biến chứng của Covid-19 ở trẻ em 5-11 tuổi cũng ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng của nhóm này. Dù tỷ lệ không lớn, các biến chứng của Covid-19 cũng rất đáng lo ngại khi trẻ có nguy cơ viêm cơ tim, viêm đa cơ quan, MIS-C.

Vì vậy, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhóm trẻ này rất quan trọng. Bộ Y tế đã họp hội đồng tư vấn, tham khảo trên thế giới về việc sử dụng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi.

Có 2 loại vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, gồm vắc xin Pfizer và vắc xin Moderna. Không giống như người từ 18 tuổi trở lên, với trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vắc xin, không tiêm trộn với bất kỳ vắc xin mRNA nào.

  • Vắc xin Pfizer sẽ được phân biệt là nắp lọ vắc xin có màu vàng. Vắc xin dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, đóng lọ 1,3 ml, tương đương 10 liều. Vắc xin được pha loãng với 1,3ml dung dịch nước muối sinh lý 0,9%. Mỗi liều tiêm 0,2ml chứa 10 mcg vaccine mRNA Covid-19.

Trẻ 5-12 tuổi tiêm vắc xin Pfizer đường bắp, liều 0,2ml, lịch tiêm 2 mũi, cách nhau 4 tuần.

Liều tính theo tuổi không theo cân nặng.

  • Vắc xin Moderna, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi. Liều sử dụng cho trẻ em bằng 1/2 liều cơ bản so với liều sử dụng cho người lớn. Vắc xin Moderna có dạng hỗn dịch tiêm có màu trắng đến trắng ngà. Liều cho trẻ em 0,25ml chứa 50mcg vắc xin Covid-19 mRNA. Vắc xin Moderna có hạn sử dụng 9 tháng kể từ ngày sản xuất, thời gian bảo quản ở nhiệt độ 2 độ C đến 8 độ C trong tối đa 30 ngày. Trẻ tiêm vắc xin Moderna tiêm 2 mũi, cách nhau 4 tuần.

 

Trẻ phải được theo dõi ít nhất 30 phút tại điểm tiêm.

Mỗi điểm tiêm nên có một đội cấp cứu tại chỗ phụ trách xử lý tình huống cấp cứu và khám, tư vấn sau tiêm.

Những lưu ý khi tiêm chủng:

-         Không được lấy vắcxin dành cho trẻ >=12 Tuổi tiêm cho trẻ 5-<12 Tuổi.

-         Hoãn tiêm đối với trẻ F0 trong vòng 3 tháng

-         Với những trẻ nghi ngờ MIS-C: Hoãn tiêm, chuyển bệnh viện Nhi khám, điều trị.

-         Trẻ F0 có nằm ICU: Nên tiêm tại bệnh viện có chuyên khoa Nhi

-         Không tiêm mũi 2 cho trẻ đã biết viêm cơ tim/viêm màng ngoài tim do văcxin Covid-19.

 

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 279
Tổng số lượt truy cập: 6038239