Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Phẫu thuật thành công thoát vị thành bụng lớn kèm dị tật ruột xoay dở dang cho bé trai 4 tuổi người

Khoa Ngoại tổng hợp cho biết, vừa qua khoa đã tiếp nhận và điều trị thành công cho một bệnh nhi người Lào bị thoát vị thành bụng, lõm xương ức.

Ngày 10/5/2022, bệnh nhân DingPong (41 tháng), địa chỉ Bolikhamxay (Lào), vào viện tại khoa Ngoại Tổng hợp với các biểu hiện: thể trạng gầy, có khối phồng lớn chiếm gần nửa trên thành bụng, xương ức lõm sâu.

Ngay khi nhập viện, bệnh nhi được các bác sỹ chỉ định làm các thăm dò như chụp X quang, chụp cắt lớp vi tính bụng ngực; siêu âm ổ bụng và siêu âm tim. Kết quả cho thấy trẻ bị thoát vị thành bụng, lõm xương ức sâu. Các bác sỹ nhanh chóng hội chẩn và sắp xếp lịch mổ cho bé.

 
Khoa Ngoại tổng hợp điều trị thành công cho một bệnh nhi người Lào bị thoát vị thành bụng, lõm xương ức.
 
Trong quá trình mổ, sau khi bộc lộ thành bụng, bác sỹ phát hiện bé bị khiếm khuyết cân cơ thành bụng lớn từ mũi ức đến dưới rốn khoảng 2 cm, gây thoát vị toàn bộ các quai ruột, lách, lộ phần lớn gan ra ngoài và tình trạng các quai ruột quay dở dang (một dạng bệnh lý có thể gây xoắn toàn bộ quai ruột). Trẻ được cắt dây chằng Ladd, mở rộng chân mạc treo, đặt lại các quai ruột, cắt ruột thừa. Sau đó, bóc tách tạo hình lại cân cơ thành bụng che phủ.

Sau mổ tình trạng sức khỏe của trẻ còn chưa ổn định do tăng áp lực ổ bụng, gây khó khăn hô hấp. Trẻ tiếp tục được theo dõi, thở máy, dùng kháng sinh và điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa. Đến nay, sau 3 tuần được các y bác sỹ điều trị, chăm sóc tích cực, sức khỏe của bệnh nhi đã hoàn toàn bình thường và được xuất viện trở về Lào.

Bs. CKII. Đậu Anh Trung - Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết : Biểu hiện của những trẻ mắc căn bệnh như DingPong là có 2 dị tật lớn. Thứ nhất là thoát vị thành bụng, bản chất là sự khiếm khuyết cân cơ thành bụng ở các mức độ khác nhau mà có biểu hiện các khối lúc to lúc nhỏ, có khi xẹp hẳn ở thành bụng … tùy theo tư thế và mức độ vận động của trẻ; Thứ hai là dị tật ruột xoay dở dang, luôn tiềm ẩn nguy cơ gây xoắn, biểu hiện thường gặp là nôn ra dịch mật từng đợt và suy dinh dưỡng do kém hấp thu. Do vậy, khi phát hiện bé có những dấu hiệu bất thường nên đi khám sớm ở những bệnh viện có chuyên khoa, trang bị đầy đủ phương tiện kỹ thuật hiện đại./.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 72
Tổng số lượt truy cập: 6044218