Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Phẫu thuật thành công điều trị vẹo cổ cho trẻ

Khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, chỉ trong 01 tuần vừa qua, khoa đã tiếp nhận điều trị và phẫu thuật thành công cho 02 trường hợp bệnh nhi bị vẹo cổ do u xơ cơ ức đòn chũm.
Trường hợp đầu tiên là bệnh nhi Đ.Q.K (07 tuổi) ở phường Hưng Phúc, tp. Vinh. Bố của bé chia sẻ, trong 02 tuần đầu sau sinh, gia đình phát hiện bé chỉ xoay mặt nhìn về một phía, đầu chỉ nghiêng về một bên. Rõ hơn, khi sờ có nổi lên một đường gân bên phải căng cứng hơn bình thường, gia đình đưa con đi khám mới biết bé bị chứng vẹo cổ.
Tương tự, một trường hợp khác được bệnh viện tuyến huyện chuyển đến trong tuần qua là bé P.T.H (09 tuổi, Quỳnh Lưu). Bé có tiền sử xơ cơ ức đòn chũm phải đã điều trị tập phục hồi chức năng nhiều năm nhưng không đỡ, vận động cổ khó khăn, lại trông mất thẩm mỹ nên gia đình quyết định đưa bé vào nhập viện, phẫu thuật điều trị cho con.
Theo đó, cả 02 trường hợp bé K. và H. sau thời gian dài tập vật lí trị liệu không cho kết quả và đều bị vẹo cổ nặng nên có chỉ định phẫu thuật. Mỗi case mổ chỉ diễn ra trong khoảng 30 phút, các bác sĩ tiến hành cắt ngang qua u cơ để giải phóng vùng cơ bị xơ hóa. Ngay sau case phẫu thuật thành công, biên độ vận động của cổ của 2 bé đều được cải thiện, bệnh nhi tiếp tục được hướng dẫn tập phục hồi chức năng để đạt hiệu quả tối đa sau mổ.
TS.BS Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, người trực tiếp khám và trưởng kíp mổ cho biết: Xơ cơ ức đòn chũm bẩm sinh chiếm tỉ lệ 0,3 đến 1,9% ở trẻ mới sinh, đây là loại dị tật thường gặp thứ ba trong các loại dị tật hệ cơ xương ở trẻ em. Tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, mỗi năm tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhi bị chứng vẹo cổ. Phương pháp điều trị chủ yếu ở giai đoạn sớm là tập phục hồi chức năng, một số trường hợp nếu trẻ trên 2 tuổi đã điều trị phục hồi chức năng không kết quả sẽ được điều trị bằng phẫu thuật.
Việc phát hiện sớm bệnh vẹo cổ sẽ giúp trẻ có cơ hội cao điều trị bệnh trong thời gian ngắn. Vì thế, khi các bậc phụ huynh phát hiện trẻ có bất thường tư thế cột sống cổ và đầu, hạn chế cử động quay, xoay cổ thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa để được chẩn đoán nguyên nhân và can thiệp điều trị sớm để có kết quả tốt nhất./.

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 275
Tổng số lượt truy cập: 6038215