Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Nội soi tiêu hóa gắp dị vật trong dạ dày - thực quản

Dị vật ống tiêu hóa là một tình huống cấp cứu thường gặp trong đời sống hàng ngày. Tai nạn sinh hoạt hy hữu này có thể xảy ra ở bất cứ lứa tuổi nào và làm cho người bệnh và người thân lo lắng. Đặc biệt, dị vật đường tiêu hóa hay gặp ở lứa tuổi trẻ em hiếu động, luôn muốn khám phá thế giới xung quanh, nhất là lứa tuổi từ 2-7 tuổi, gây nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nếu các bậc cha mẹ không phát hiện và xử trí kịp thời.

 

Dị vật mà trẻ nhỏ dễ nuốt hầu hết là các vật dụng hàng ngày dễ kiếm trong nhà như cúc áo, chìa khóa, ốc vít, tăm, nhẫn... Với những dị vật có hình thù sắc nhọn có thể gây rách ống tiêu hóa, chảy máu. Nếu dị vật để lâu có thể gây viêm thanh quản, viêm quanh cổ, áp-xe thực quản hay gây nhiễm khuẩn…

 

Dấu hiệu mắc dị vật đường tiêu hóa:

Các dấu hiệu khi mắc dị vật đường tiêu hóa liên quan đến tính chất và vị trí (to hay nhỏ), thời gian mắc dị vật. Tuy nhiên, trên thực tế có một số bệnh nhân bị mắc phải dị vật lúc nào cũng không biết, chỉ đến khi có các dấu hiệu nặng, đi khám bệnh mới phát hiện dị vật. Có thể phân chia các triệu chứng mắc dị vật làm 2 nhóm: mắc tại thực quản và mắc tại dạ dày:

- Tại thực quản: trẻ thường có các triệu chứng như nuốt vướng, nuốt nghẹn, đau khi nuốt, đau sau xương ức; có thể quấy khóc hoặc buồn nôn và nôn; có thể khạc ra máu nếu các dị vật gây biến chứng ở thực quản như viêm, abscess,...

-  Tại dạ dày: Khi bị dị vật đường tiêu hóa, trẻ thường kêu đau bụng, quấy khóc, buồn nôn, ăn không tiêu. Nếu dị vật để lâu trong dạ dày gây thủng nội tạng, chảy máu.

 

Phương pháp điều trị

Khi nghi ngờ trẻ nốt dị vật hay có những triệu chứng kể trên thì người nhà cần mang trẻ đến ngay các cơ sở y tế có chuyên khoa tiêu hóa để được khám và điều trị.  Người nhà tuyệt đối không nên tự ý điều trị bệnh nhân tại nhà, không chữa theo mẹo dân gian, không cố nuốt thêm thức ăn hay chỉ chờ đợi với mục đích làm dị vật “trôi” xuống vì điều này có thể làm tổn thương thêm đường tiêu hóa và khiến bệnh thêm phức tạp.

 

Đối với dị vật đường tiêu hóa ở thực quản, dạ dày thì điều trị bằng phương pháp gắp dị vật qua nội soi là phương pháp an toàn và triệt để nhất. Bệnh nhân sẽ được khám lâm sàng, chụp X-Quang xác định, làm các xét nghiệm tiền mê. Tiến hành gắp dị vật qua nội soi gây mê đường tiêu hóa đảm bảo an toàn, không đau và tránh co thắt thực quản, kích thích, nôn khi soi.Trong trường hợp dị vật quá to hoặc dị vật đã gây biến chứng nặng thì cần can thiệp ngoại khoa.

 

Một số hình ảnh dị vật đã được gắp bằng phương pháp nội soi tiêu hóa

 

 

Khoa Thăm dò chức năng - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 102
Tổng số lượt truy cập: 6218875