Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cảnh giác dị vật đường thở ở trẻ em

Vừa qua, ekip các bác sĩ khoa Hô hấp và Tai Mũi Họng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã thực hiện gắp thành công một case dị vật đường thở nguy hiểm trong khí quản cho bệnh nhi nhỏ tuổi.

 

 Hình ảnh X-Quang cho thấy hình ảnh dị vật đường thở của bệnh nhân

 

Bệnh nhân H.V.C (20 tháng tuổi, Đô Lương) được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng không suy hô hấp, bệnh nhân chỉ có triệu chứng ho, khò khè. Sau khi khai thác tiền sử, người nhà bệnh nhi cho hay, trẻ đang chơi ngã vào đống ngô trước sân nhà sau khi ngã trẻ có biểu hiện ho, người nhà không cho đi viện ngay, 1 ngày sau đó trẻ ho tăng người nhà cho trẻ đi khám và được nhập viện. Sau khi thăm khám lâm sàng khai thác tiền sử bệnh sử, chụp X-Quang các bác sĩ đã phát hiện và hội chẩn xác định đây là một trường hợp dị vật đường thở nguy hiểm nên đã hội chẩn với kíp soi để nội soi phế quản cấp cứu.

 

      Hình ảnh dị vật đường thở đã được nội soi phế quản gắp thành công.

 

Sau hơn 20 phút khẩn trương và hết sức cẩn thận, kíp soi gồm bác sĩ khoa Hô Hấp phối hợp với bác sĩ khoa Tai Mũi Họng đã tiến hành nội soi phế quản gắp thành công dị vật là hạt ngô và không xảy ra tai biến gì.

 Qua đây, Ths.BS. Bùi Anh Sơn – Trưởng khoa Hô hấp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khuyến cáo: “Các bậc phụ huynh chú ý không để trẻ em chơi những đồ vật sắc nhọn hoặc nhỏ, dễ sặc hóc và rất thận trọng với những thức ăn có thể làm cho trẻ mắc dị vật như: hạt lạc, hạt ngô, hạt nhãn, xương cá, ..để hạn chế những tai biến đáng tiếc xảy ra. Khi có nghi ngờ trẻ nuốt phải các dị vật, phụ huynh cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.”

- Khoa Hô hấp


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 62
Tổng số lượt truy cập: 6044050