Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Gia tăng nhanh số trẻ dương tính với cúm A

Thời gian gần đây, số lượng trẻ nhỏ mắc cúm A phải nhập viện tăng cao. Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận khoảng 100 ca dương tính với cúm A. 

 

Bệnh nhân đến khám, điều trị tăng cao

Sáng 21/12, bệnh nhi N.H.Q.C (35 tháng tuổi, ở huyện Hưng Nguyên) đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khám với triệu chứng sốt cao, ho nhiều, quấy khóc. Các bác sĩ đã thực hiện test nhanh cho kết quả cháu N.H.Q.C mắc cúm A. Cháu cần phải nhập viện điều trị do tình trạng viêm phổi kèm nhiễm cúm, dẫn đến suy hô hấp.

Tương tự, chị N.P.T cũng đã đưa bé P.K.N (3 tuổi, ở thành phố Vinh) đến khám khi phát hiện cháu có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Chị N.P.T cho biết: Trước khi khởi phát sốt cao, con gái của chị bị nôn liên tục. Cháu mất nước, mệt mỏi nhiều, bỏ ăn. Gia đình cho cháu uống hạ sốt chỉ được một thời gian ngắn là sốt lại.

 

Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính nhưng cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm. 

  

Khi test và biết nguyên nhân gây bệnh cho con là virus cúm A, chị N.P.T nhận định nguồn lây bệnh cho con có thể từ các bạn cùng lớp học mầm non, vì trước đó, trong lớp đã có một số bé mắc bệnh phải nghỉ học.

Thời gian gần đây, tỷ lệ trẻ mắc cúm A đến bệnh viện khám, nhập viện điều trị tăng cao. Trung bình mỗi ngày tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phát hiện khoảng 100 ca bị cúm, chưa kể số trẻ bị cúm được phát hiện tại nhà nhờ bộ test gia đình tự mua.

Thông tin từ Khoa Bệnh nhiệt đới - đơn vị điều trị những bệnh nhi bị cúm A: Bắt đầu từ tháng 12, số lượng bệnh nhi nhập khoa điều trị cúm tăng rất nhanh. Trung bình có ngày khoa tiếp nhận điều trị nội trú 100-130 bệnh nhân. Trong đó, rất đáng lo là đến 80% là trẻ bị nhiễm virus cúm A. Đặc biệt, khoa đã ghi nhận nhiều ca bệnh đồng nhiễm nhiều loại virus kèm như RSV, COVID; biến chứng viêm phổi, viêm phế quản, viêm tai giữa, thậm chí viêm màng não, viêm cơ tim khiến tình trạng bệnh nhi chuyển nặng.

 

Chủ động phòng bệnh lây lan

Bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: Cúm mùa là một bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính do virus cúm gây nên. Bệnh xảy ra hàng năm, thường vào mùa Đông - Xuân. Bệnh lây nhiễm trực tiếp từ người bệnh sang người lành thông qua các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi. Tại Việt Nam, các virus gây bệnh cúm mùa thường gặp là cúm A/H3N2, cúm B và A/H1N1.

Bệnh cúm mùa tiến triển thường lành tính nhưng cũng có thể biến chứng nặng và nguy hiểm hơn ở những người có bệnh lý mạn tính về tim mạch và hô hấp, người bị suy giảm miễn dịch, người già (> 65 tuổi), trẻ em (< 5 tuổi) và phụ nữ có thai. Bệnh có thể gây các biến chứng viêm phổi nặng, suy đa phủ tạng, làm nặng bệnh lý nền dẫn đến tử vong. Một số các biến chứng do virus cúm A có thể gây ra suy hô hấp, sốt cao co giật, viêm phổi, viêm não, viêm phế quản, viêm tai giữa…

“Biến chứng nặng nhất của cúm A là suy hô hấp với các triệu chứng như thở gấp, khó thở,… dẫn đến viêm phổi, cơ thể thiếu ôxy dẫn đến tử vong. Do đó, cần cẩn trọng phòng bệnh cho trẻ nhỏ và lưu ý theo dõi sát trong quá trình chăm sóc trẻ khi mắc cúm để tránh biến chứng. Khi bệnh nhân có biểu hiện nặng, như thở khò khè, khó thở, co giật... cần đưa ngay đến cơ sở y tế, đặc biệt lưu ý không tự ý điều trị bằng kháng sinh hoặc thuốc kháng virus”, bác sĩ Võ Mạnh Hùng nêu rõ.

 

BSCKII Võ Mạnh Hùng thăm khám cho bệnh nhân.


Trước tình hình bệnh cúm A đang lây lan mạnh, các bác sĩ khuyến cáo: Cúm A thường lây lan với tốc độ nhanh, đặc biệt là với người lớn và trẻ nhỏ chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh. Trước tình trạng bệnh nhân mắc cúm A tăng cao thời điểm này, để chủ động phòng ngừa bệnh, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh tụ tập đám đông, che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; khi bị sốt thì ở nhà ít nhất 24 giờ sau khi hết để tránh lây nhiễm cho người khác. 

Cách tốt nhất để phòng ngừa cúm A là thực hiện tiêm vắc-xin cúm hàng năm. Mỗi mũi tiêm phòng cúm có thể chống lại 3-4 loại virus cúm khác nhau. Các đối tượng nguy cơ cao cần được tiêm vắc-xin cúm hàng năm vào trước mùa dịch, trước tiên là người cao tuổi và trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, đặc biệt từ 6 tháng đến 2 tuổi./.

 

 

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 54
Tổng số lượt truy cập: 6044034