Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cảnh báo tình trạng ngộ độc thuốc lá điện tử ở trẻ em ngày một gia tăng

Ba tháng gần đây, Khoa cấp cứu -Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc thuốc lá điện tử, nhiều trường hợp chỉ mới học cấp 2. Điển hình gần đây nhất, Khoa tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho một bệnh nhân nam bị ngộ độc và phơi nhiễm hóa chất có hại – Nicotine trong thuốc lá điện tử.

 

 

 

Cháu X, 14 tuổi, địa chỉ ở Thành phố Vinh, vào viện trong tình trạng nôn mửa, đau đầu, mất ý thức, choáng váng. Khai thác bệnh sử cho thấy, trước đó, bệnh nhân có sử dụng thuốc lá điện tử, khi được gia đình phát hiện, trẻ đã lơ mơ, gọi hỏi kém đáp ứng. Trẻ nhanh chóng được đưa đến Bệnh viện để cấp cứu. Sau khi được cấp cứu và xử trí truyền dịch, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định, tiếp tục được theo dõi và điều trị.

 

TS. BSNT Trần Văn Cương – Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: Thời gian gần đây, Khoa đã tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc do sử dụng thuốc lá điện tử ở lứa tuổi học sinh. Nguyên nhân là do các em đã thử hoặc hít phải thuốc lá điện tử. Thuốc lá điện tử có chứa nicotine - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa và ung thư, nếu sử dụng quá liều sẽ gây ngộ độc.

 

Nicotine trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em vì não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Nguy hiểm hơn, ở lứa tuổi này, các em thường có tâm lý thích tò mò nên càng dễ bị dụ dỗ, lôi kéo và nếu hút trong thời gian dài, thuốc lá điện tử sẽ gây rối loạn nhận thức, rối loạn cảm xúc, tâm thần, đặc biệt ảnh hưởng nặng nề nhất là suy giảm khả năng tư duy, sáng tạo trong học tập.

 

Bên cạnh đó, thuốc lá điện tử sử dụng nhiều hương liệu, hóa chất, có thể bị lợi dụng để sử dụng ma túy thông qua việc phối trộn. Khi hút thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc ung thư rất cao do chất fomaldehyde có trong thuốc lá điện tử.

 

Để phòng, chống tác hại của thuốc lá, đặc biệt là thuốc lá điện tử đối với thanh thiếu niên, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình trong việc tổ chức các buổi tuyên truyền cho các em biết về những tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử. Giáo dục trẻ ý thức tuân thủ pháp luật, nội quy của nhà trường về việc nghiêm cấm mua bán, sử dụng các sản phẩm thuốc lá đối với học sinh.

 

Khoa Cấp Cứu - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 68
Tổng số lượt truy cập: 6044203