Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Đừng vì quá sợ dịch bệnh Covid-19 mà đưa trẻ đến viện không kịp thời

Thời gian qua, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An liên tục tiếp nhận những bệnh nhân đến bệnh viện khi tình trạng đã trở nặng. Do tâm lý quá lo sợ dịch bệnh COVID mà trẻ đến viện muộn, bỏ qua “thời điểm vàng” cứu trẻ khỏi bệnh khác. Những ca bệnh diễn biến quá nặng vì nỗi lo COVID đã khiến các bác sỹ của Bệnh viện không khỏi trăn trở.
 
 
Khởi phát từ một nốt mụn nhọt tại chân, tưởng rằng vết nhỏ trên da sẽ chỉ là chuyện nhỏ với một trường hợp bệnh nhi ở thành phố Vinh. Tuy nhiên, sau mấy ngày, tình trạng của trẻ ngày càng nặng lên, dẫn đến nhiễm khuẩn huyết, viêm cơ tim, shock nhiễm khuẩn quá nặng. Đứng trước ca bệnh, là bao nỗi trăn trở của người thầy thuốc, là điều “Ước gì”: ước trẻ được kiểm tra, phát hiện tình trạng của con không hề đơn giản, và con sẽ được hỗ trợ điều trị sớm.
Và, một trường hợp khác, trẻ đến viện muộn với những cơn đau ngực nhiều. Tiền sử đặt stent can thiệp tim mạch trước đây yêu cầu trẻ phải được thăm khám định kỳ, thậm chí sớm hơn nếu có sự bất thường. Con nằm trên giường bệnh Hồi sức tích cực, sự sống mong manh, với những cơn đau ngực dữ dội, các bác sỹ đang nỗ lực cứu con từ Tử thần. Và, bác sỹ lại ước, giá như, thời gian có thể quay lại, để có thể thay đổi thời điểm con đi viện sớm hơn. Như vậy, cánh cửa sự sống sẽ mở rộng ra hơn nữa so với hiện tại.
Tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cũng như nhiều bệnh viện khác trong cả nước, thời điểm này, lượng bệnh nhân đến viện khám bệnh giảm khá nhiều so với những ngày chưa có dịch COVID-19, những bệnh nhân đến viện phần lớn là các bệnh lý cấp cứu.
Ý thức phòng bệnh của người dân được nâng cao hơn bao giờ hết, mọi người đều lo lắng cho sự lây lan dịch bệnh. Nhưng như thế không có nghĩa là bệnh nhân cần cố thủ tại nhà, không đến bệnh viện để khám, nhất là đối tượng trẻ em, diễn biến bệnh rất nhanh, dễ xảy ra biến chứng để lại hậu quả lâu dài, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng trẻ.
Vì quá lo ngại nên một số cha mẹ chọn cách không đưa con tới bệnh viện khám mà để con ở nhà và tự chữa cho con theo đơn thuốc cũ, hay kinh nghiệm của các phụ huynh khác, từ mạng xã hội, hay theo hướng dẫn của nhân viên bán thuốc mà không biết điều này có thể dẫn đến các hệ lụy nghiêm trọng ảnh hưởng tính mạng. Đồng thời, nhiều phụ huynh cũng có tâm lý chủ quan cho rằng bệnh tình của con chưa đến mức nặng phải nhập viện khám và điều trị ngay.
Phải lưu ý rằng, trẻ em không phải người lớn thu nhỏ, các bé không tự theo dõi được sức khỏe cũng như diễn biến của bệnh, do đó, khi trẻ bị ốm, các bậc phụ huynh cần chủ động theo dõi và nhận diện những dấu hiệu bất thường ở cơ thể trẻ. Và nên chủ động đưa trẻ đến khám kịp thời, đừng vì lo lắng dịch bệnh lan rộng, mà bỏ qua “thời điểm vàng” chẩn đoán xác định bệnh của trẻ. Việc đưa trẻ đến muộn, hậu quả để lại với sức khỏe trẻ còn đáng lo ngại hơn rất nhiều.
Việc đi đến nơi đông người, tụ tập khi không có việc cần thiết đều được khuyến cáo là hạn chế trong thời gian dịch bệnh này, nhưng không có nghĩa là bệnh nhân không nên đến bệnh viện để khám bệnh. Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 khi tuân thủ đúng khuyến cáo 5K là rất thấp. Khi ra khỏi nhà, đến nơi đông người cần đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch hoặc nước rửa tay sát trùng, giữ khoảng cách và tuân theo sự chỉ dẫn của nhân viên y tế, hạn chế giao lưu nói chuyện thì khi mọi người đi khám bệnh sẽ được an toàn.
Ngoài ra, tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An có bộ phận sàng lọc phân luồng, có khu khám, cách ly, điều trị cho những người có yếu tố dịch tễ, áp dụng nghiêm bệnh viện an toàn phòng chống dịch, đặt sự an toàn lên hàng đầu.
Các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh hãy bình tĩnh, tỉnh táo, đừng vì lo sợ quá mà để trẻ bị bệnh diễn biến sang giai đoạn nặng, có thể nguy hiểm đến tính mạng mới vào viện. Các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể kết nối trực tuyến với các bác sỹ chuyên khoa của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An qua hình thức Video call Zalo, để bác sỹ tư vấn giải pháp phù hợp: trẻ có thể tự theo dõi sức khỏe tại nhà; hay phải đem đến viện cấp cứu.
Tổng đài chăm sóc khách hàng 0941.177.228 sẵn sàng hỗ trợ, kết nối tư vấn.
💕“Cha mẹ - hãy trao cho con sự sống bằng những lựa chọn sáng suốt.”💕

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 1212
Tổng số lượt truy cập: 6107030