Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cấp cứu bệnh nhi bị chó cắn tổn thương nặng vùng đầu, mặt

Đến hôm nay, 5/9, sau 1 ngày nhập viện phẫu thuật cấp cứu do bị chó cắn gây đa tổn thương vùng đầu - mặt, bé H.A.T. (2 tuổi, Hoàng Mai) đã qua cơn nguy kịch. Đồng thời, rất nhanh chóng, bệnh nhi đã được tiêm phòng dại kịp thời. 
 
Vào lúc 11h40 ngày 4/9, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận bé trai H.A.T. nhập viện trong tình trạng bị hoảng loạn, đau đớn, quấy khóc. Vùng đầu, mặt của bệnh nhi bị chảy máu nhiều, có vết thương lớn rách toạc da đầu, lộ rõ xương thái dương, kèm nhiều vết cắn sâu, rải rác vùng má và đầu.
Khai thác bệnh sử, mẹ bé cho biết, bé đi chơi, không may bị chó của nhà hàng xóm tấn công. Phát hiện sự việc, người thân vội đưa cháu bé đến trạm y tế để sơ cứu, rồi nhanh chóng chuyển tuyến đến bệnh viện để cấp cứu.
Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm, chụp chiếu và hội chẩn chuyên khoa Răng Hàm Mặt, Chấn thương Chỉnh hình. Bệnh nhi ngay sau đó được chuyển đến khoa Gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu, xử trí vết thương.
BS. Nguyễn Quang Hà, Khoa Răng Hàm Mặt, phẫu thuật viên chính của ca mổ, cho biết: “Cháu bé bị vết thương rách toạc hết cả mảng da đầu, lộ cả xương thái dương, xương sọ, chảy máu nhiều và có 2 vết thương lớn ở vùng má bên phải. Ê kíp đã tiến hành mổ cấp cứu, cắt lọc tổ chức bị hoại tử rồi khâu tạo hình lại vết thương... Sau hơn 2 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công”.
Đến hôm nay, 5/9, cháu bé được tiến hành tiêm phòng vắcxin ngừa bệnh dại. Đồng thời, hoàn cảnh khó khăn của gia đình cháu bé đã được Bệnh viện Sản Nhi kết nối với mạnh thường quân và hỗ trợ kịp thời.
Từ hậu quả nghiêm trọng trên, bác sĩ khuyến cáo rằng, nếu nhà có trẻ em tốt nhất không nuôi chó. Nếu vì lý do nào đó phải nuôi chó thì hãy cách ly chó và trẻ con thành hai khu vực khác nhau, không cho chó tiếp xúc với trẻ.
Với những vết thương như bây giờ không bao giờ trả được hiện trạng như trước khi xảy ra tai nạn. Em bé bị chó cắn sẽ để lại ám ảnh đau đớn với các bé rất lâu dài, đó là những vết sẹo về cả tinh thần lẫn thể xác sẽ theo các bé suốt đời. Các bậc phụ huynh hãy cân nhắc và thật cảnh giác khi nuôi chó.
Nếu bị chó cắn, gia đình nên rửa sạch vết thương, sơ cứu sau đó đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.
Vì bệnh dại chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và tỉ lệ tử vong là 100% nên gia đình phải đưa trẻ đi tiêm phòng dại trong vòng 24h, và càng sớm càng tốt, nhất là với những vết thương vùng đầu mặt, cổ vì gần thần kinh trung ương.

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 106
Tổng số lượt truy cập: 6039885