Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cứu sống 3 chị em cùng nhà nguy kịch do ngộ độc thuốc

Phải sốc điện nhiều lần, một bé trai 5 tuổi trú tại Hương Sơn, Hà Tĩnh đã được các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cứu sống trong gang tấc. Bé trai là con út trong gia đình, cùng 2 chị gái uống nhầm thuốc chống trầm cảm 3 vòng; cả 3 bé bị suy hô hấp, co giật, hôn mê sau khi uống. Đối diện với 3 ca bệnh nguy kịch cùng một thời điểm, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận, cấp cứu khẩn trương và điều trị thành công cho 3trẻ.
 
Qua khai thác người nhà, trưa ngày 8/1, 3 cháu N.G.B. (63 tháng), N.H.A(8 tuổi) và N.T.H.P (13 tuổi), trú tại xã Hương Sơn, Hà Tĩnh đã uống nhầm thuốc amitriptyline điều trị bệnh trầm cảm của người lớn trong nhà. Khi bố mẹ phát hiện sự việc, cả 3 bé đã rơi vào tình trạng hôn mê, co giật. Ngay lập tức, trẻ được vận chuyển cấp cứu tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.
Các bác sĩ nỗ lực cứu các bệnh nhi

2 chị gái là cháu N.H.A và cháu N.T.H.P vào viện trong tình trạng suy hô hấp, co giật, hôn mê; đồng tử 2 bên giãn 4 mm, phản xạ ánh sáng kém. Đặc biệt nguy kịch là cháu trai út N.G.B, khi vào viện trẻ đã ngừng hô hấp, tuần hoàn. Sau khi cấp cứu ngừng tuần hoàn trẻ có tim trở lại. Cả 3 bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, rửa dạ dày, dùng than hoạt tính ngay tại khoa Cấp cứu và chuyển khoa Hồi sức Tích cực Chống độc điều trị tiếp.
 


Xác định tình trạng đe doạ tử vong cả 3 trẻ rất cao, ngay trong đêm, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã hội chẩn liên khoa, và liên viện tới các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương và Trung tâm chống độc Bạch Mai thống nhất phác đồ điều trị. Với tình trạng quá nặng, các bác sỹ quyết định không thể chuyển tuyến cả 3 bé do nguy cơ tử vong trên đường đi là rất cao. 3 trẻ được điều trị tích cực: thở máy, kiềm hóa máu và nước tiểu với dung dịch bicarbonate, truyền lipid, duy trì vận mạch, kiểm soát huyết động. Cả 3 bệnh nhân đều xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp tim. Đặc biệt, cháu trai N.G.B xuất hiện rối loạn nhịp rung thất, phải tiến hành sốc điện chuyển nhịp nhiều lần và duy trì thuốc chống loạn nhịp.

 Ba bệnh nhi được các bác sĩ cứu sống thành công
 
 
Điều trị cho 3 cháu bé thực sự là một cuộc chiến cam go, khi các bác sỹ vừa điều trị bằng tất cả kinh nghiệm, trình độ chuyên môn kỹ thuật cao; đồng thời, các bác sỹ đã có những động viên chia sẻ kịp thời với gia đình, bởi nỗi lo tính mạng 3 con nhân lên bội phần đối với bố mẹ các bé. Và với sự nỗ lực không ngừng, phác đồ chuẩn, sau 4 ngày điều trị, tình trạng 2 chị gái là cháu N.H.A và cháu N.T.H.P cải thiện. 2 trẻ được cai máy thở, không còn rối loạn ý thức, tỉnh táo, và được ra viện vào ngày 16/01.
Cháu N.G.B được rút ống nội khí quản, cai máy thở sau 9 ngày điều trị. Hiện tại trẻ tỉnh táo, vận động tốt, không còn rối loạn nhịp, và vừa được ra viện vào ngày 25/01 vừa qua.

Theo các bác sĩ khoa Hồi sức Chống độc, Amitriptyline là một loại thuốc chống trầm cảm 3 vòng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, thuốc có liều độc nguy hiểm khi hàm lượng vượt quá 10mg/kg do tác dụng độc trên tim mạch và hệ thần kinh trung ương gây ra các biến chứng nặng nề. Hầu hết, ngộ độc thuốc chống trầm cảm ba vòng là ngộ độc cấp tính, trên lâm sàng là rất khó tiên lượng, có thể chuyển biến nguy kịch rất nhanh chỉ trong vài giờ sau khi được đưa đến cấp cứu và có thể gây tử vong do loạn nhịp tim, hạ huyết áp hoặc không kiểm soát được các cơn co giật.Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 36
Tổng số lượt truy cập: 6171602