Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

[Cảnh báo] Trẻ nhỏ nuốt phải đinh nguy hiểm khôn lường

Mới đây, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, ngày 24/1, khoa tiếp nhận một trường hợp bé gái nhập viện do vô tình nuốt đinh.

Theo đó, bệnh nhi V.H.B.A (13 tháng Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vào viện với biểu hiện ho, khò khè, sổ mũi, quấy khóc và không nôn trớ, đại tiện bình thường. Khai thác tiền sử bệnh nhi thường tự chơi một mình, không ghi nhận tiền sử nuốt dị vật.


Hình ảnh XQ dị vật phát hiện trong manh tràng của trẻ

 

Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ khoa Hô hấp thăm khám và chỉ định chụp XQ ngực thẳng, XQ bụng thẳng nghiêng, Siêu âm ổ bụng phát hiện: Trong lòng manh tràng có hình ảnh dị vật tăng âm KT 19 x 1.3 mm.

Ngay khi phát hiện hình ảnh dị vật, ekip đã nhanh chóng hội chẩn phối hợp nội khoa và ngoại khoa theo dõi sát. Sau 21 giờ phát hiện dị vật, trẻ đã đi ngoài ra một đinh sắt, kích thước khoảng gần 2 cm, có dấu hiệu rỉ sét. Gia đình được bác sỹ tư vấn tiếp tục theo dõi sát toàn trạng.


Hình ảnh dị vật theo phân sau khi đi ngoài 

Các bác sĩ khoa Hô hấp cho biết, đinh là một vật dụng sắc nhọn, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Dị vật đinh sắc nhọn có thể gây tắc nghẽn đường thở, dẫn đến ngạt thở, hoặc gây thủng đường tiêu hóa, dẫn đến viêm ruột, nhiễm trùng, thậm chí là tử vong.

Trẻ nhỏ nuốt phải dị vật thường có các biểu hiện như: Quấy khóc, đau bụng, nôn mửa, đi ngoài phân máu hoặc đen, sốt, mệt mỏi…Nếu phát hiện trẻ nhỏ có các dấu hiệu trên, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay lập tức. Tại đây, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, thăm dò chức năng để xác định vị trí dị vật. Nếu dị vật nằm ở đường thở, bác sĩ sẽ tiến hành nội soi phế quản để lấy dị vật ra ngoài. Nếu dị vật nằm ở đường tiêu hóa, bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp điều trị phù hợp, có thể là nội soi lấy dị vật hoặc phẫu thuật./.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 6374
Tổng số lượt truy cập: 6090284