Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cử bác sỹ tăng cường tuyến, kịp thời cứu trẻ sơ sinh nguy kịch ngay khi chào đời

Cuối tháng 10/2023, bé sơ sinh con mẹ N.T.C. được ra viện sau thời gian điều trị tích cực tại khoa Hồi sức Sơ sinh. Rơi vào tình trạng nguy kịch tính mạng do thiếu oxy, thiếu máu cục bộ ngay khi chào đời, nhưng trẻ đã được cứu sống nhờ sự phối hợp liên viện kịp thời của các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An và Bệnhviện Đa khoa Thành phố Vinh.
 
Cứu sống trẻ sơ sinh thiếu oxy, thiếu máu cục bộ.
 
Ngày 17/9, khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tiếp nhận sản phụ N.T.C (trú huyện Đô Lương) với chẩn đoán suy thai, rau bong non, mất máu cấp. Nhận định đây là một tình huống cấp cứu sản khoa rất nguy hiểm cả mẹ và bé, đặc biệt đe dọa tính mạng trẻ sơ sinh, BV đa khoa TP Vinh đã liên hệ tuyến trên, nhờ sự hỗ trợ của BV Sản Nhi Nghệ An. Được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viện, 2 bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh đã nhanh chóng lên đường, trực tiếp đến chi viện, phối hợp tuyến cùng xử trí ca bệnh khó.

9 giờ 37 phút ngày 17/9, bé gái nặng 2800g chào đời trong tình trạng phản xạ yếu, suy hô hấp, suy tuần hoàn, thiếu máu rất nặng. Trẻ được ê-kip bác sỹ liên viện hồi sức tích cực, đặt ống nội khí quản ngay tại phòng sinh và được chuyển thẳng sang Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Nhập viện khoa Hồi sức Sơ sinh chỉ khi vừa được 1 giờ tuổi, trẻ được làm các xét nghiệm máu, chụp X-quang tim phổi, siêu âm tim, thở máy, truyền máu và nhanh chóng tiến hành thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động để bảo vệ não không bị tổn thương. Tuy nhiên, diễn biến bệnh của trẻ rất phức tạp, những ngày sau đó trẻ xuất hiện tình trạng suy đa tạng, vô niệu hoàn toàn, nguy cơ tử vong cao.

Không bỏ cuộc và nản lòng, các y bác sĩ khoa hồi sức cấp cứu sơ sinh đồng lòng điều trị tích cực, từng giây từng phút giành giật trẻ với tử thần.

Không phụ sự mong đợi cũng như tâm huyết của cả khoa, sau thời gian điều trị tích cực, trẻ diễn tiến tốt dần, tỉnh táo, tự thở, bú được. Trẻ được chụp CT sọ não để kiểm tra tổn thương não, kết quả khả quan. Sau hơn 21 ngày điều trị, trẻ đã ổn định và được xuất viện.

BS CKII. Trương Lệ Thi – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, bác sỹ trực tiếp cấp cứu trẻ ngay từ khi chào đời và điều trị trẻ trong thời gian nằm viện nhấn mạnh: Sự sống của trẻ con mẹ N.T.C. thực sự là cuộc chiến với tử thần, mà ngay từ ban đầu, các bác sỹ đã có sự chủ động chuẩn bị phương án tích cực, hiệu quả. Ngay sau khi chào đời, trẻ được cấp cứu kịp thời bởi các bác sỹ chuyên sâu hồi sức sơ sinh trong vòng 6 tiếng quý giá. Đây là quãng thời gian vàng để các bác sỹ tiến hành hạ thân nhiệt cứu sống não và tính mạng trẻ.

Ca điều trị thành công là kết quả của sự phối hợp chỉ đạo tuyến chặt chẽ, kịp thời giữa BV Sản Nhi Nghệ An và BV Đa khoa TP Vinh trong suốt quá trình cấp cứu, hội chẩn liên viện, điều trị kỹ thuật cao cứu bệnh nhi. Thời gian qua, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã có sự phối hợp điều trị với rất nhiều bệnh viện khác trong tỉnh, thành phố và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh ở các chuyên khoa Sản và Nhi khoa, góp phần chẩn đoán và điều trị thành công, cứu sống nhiều bệnh nhân nặng./.

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 709
Tổng số lượt truy cập: 6214888