Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Vi chất dinh dưỡng là gì? Bổ sung như thế nào là hợp lý?

 Trẻ biếng ăn, mẹ băn khoăn có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ, một trong số đó là thiếu vi chất. Vậy vi chất là gì?

Vi chất dinh dưỡng là các chất mà cơ thể chúng ta chỉ cần với một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển toàn diện của trẻ. Các vi chất dinh dưỡng tham gia vào việc cấu tạo nên các tế bào, các mô, các hoạt động hô hấp, chuyển hóa, bài tiết của tế bào và hệ thống miễn dịch của cơ thể... Mỗi loại vi chất có một vai trò nhất định đối với cơ thể ví dụ như:

 - Sắt: Tham gia vào quá trình cấu tạo máu và là thành phần quan trọng cấu tạo nhân tế bào giúp tăng cường hệ miễn dịch.

 - Magiê: Là thành viên tham gia vào hàng trăm quá trình quan trọng của cơ thể, bao gồm quá trình kiểm soát cách thức hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh.

 -  Kẽm: Có tác dụng bảo vệ và duy trì các tế bào vị giác do đó giúp bé ăn ngon hơn, tăng khả năng hấp thụ thức ăn.

 - VitaminD: Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong hấp thu caxi, photpho vào xương

Ngày nay dưới sự phát triển của các phương tiện thông tin đại chúng các mẹ dễ dàng tiếp cận với kiến thức về việc bổ sung vi chất cho trẻ. Nhưng kiến thức, thông tin mà các mẹ tự tìm hiểu được liệu có đúng và việc các mẹ tự ý bổ sung vì lo lắng về sự phát triển của trẻ đã hợp lý hay chưa. Đồng ý là thiếu vi chất sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Nhưng nếu bổ sung không đúng nhu cầu theo độ tuổi trẻ dẫn đến thừa vi chất, một số trường hợp dẫn dến ngộ độc sắt do bổ sung quá liều hay lượng caxi trong máu quá cáo ảnh hưởng đến chức năng thận.

Chính vì sự quan trọng của vi chất đối với sự phát triển của trẻ nên các mẹ có thể đưa trẻ đến khám tại Khoa Dinh Dưỡng tiết chế Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Để được các bác sĩ thăm khám, tư vấn chế độ dinh dưỡng hợp lý, làm một số xét nghiệm vi chất để biết được mức độ thiếu của trẻ để bổ sung đúng liều lượng phù hợp từng độ tuổi của từng trẻ.

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 4586
Tổng số lượt truy cập: 6088402