Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Suy giáp bẩm sinh và những điều cần biết

✅ Suy giáp bẩm sinh là gì ?
- Là bệnh nội tiết do tuyến giáp sản xuất hormone không đủ để đáp ứng nhu cầu chuyển hóa và quá trình sinh trưởng của cơ thể.
✅ Nguyên nhân tuyến giáp hoạt động không bình thường
- Về hình thái: do quá trình phát triển và di chuyển xuống của tuyến giáp bị gián đoạn dẫn đến tuyến giáp lạc chỗ hoặc không có tuyến giáp.
- Về chức năng: do bất thường trong sản xuất hay phóng thích hormone tuyến giáp dù có sự hiện diện tuyến giáp.
✅ Hậu quả thiếu hormone giáp
- Giai đoạn sơ sinh: thường bị vàng da sớm kéo dài hơn bình thường, màu da thường xám chì hay tái. Bé thường ngủ nhiều, bú ít, bỏ bú, táo bón, khóc khàn, bộ mặt suy giáp.
- Giai đoạn sau sơ sinh và trẻ nhỏ: chậm phát triển về mặt thể chất và tinh thần vận động: lùn không cân đối, bộ mặt phù niêm, mũi tẹt, hếch, mi mắt phù nề, má phị, miệng há do lưỡi dày, táo bón kéo dài, không linh hoạt, học hành kém so với trẻ bình thường
✅ Trước đây, trẻ bị suy giáp bẩm sinh thường chẩn đoán muộn do những trẻ này khi mới sinh ra thường không có dấu hiệu bất thường nào, dẫn đến tổn thương não nghiêm trọng gây ra chậm phát triển trí tuệ, chậm tăng trưởng. Việc sàng lọc sơ sinh giúp trẻ suy giáp bẩm sinh được phát hiện và điều trị sớm nên tiên lượng lâu dài của những trẻ này thay đổi đáng kể, trẻ có thể sống khỏe mạnh bình thường nếu được điều trị sớm và đầy đủ.
                Một số dấu hiệu bất thường của trẻ bị suy giáp

✅ Tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An việc sàng lọc sơ sinh được thực hiện ngay trong 48 giờ sau sinh. Trẻ được lấy một giọt máu nhỏ ở gót chân và thấm vào một mẫu giấy nhỏ ở giấy thấm, sau đó đo nồng độ TSH từ mẫu giấy thấm này. Nếu nồng độ TSH cao, trẻ có thể mắc suy giáp bẩm sinh. Gia đình sẽ được thông báo cho trẻ đến khám và có thể làm lại xét nghiệm bằng máu tĩnh mạch để xác định chẩn đoán.
 
BV Sản Nhi Nghệ An sàng lọc sơ sinh được thực hiện ngay trong 48 giờ sau sinh.
 
 
 
 
✅ Hiện nay tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thực hiện khám và sàng lọc sơ sinh cho tất cả trẻ sinh ra tại Bệnh viện bao gồm:
- Gói 5 bệnh: thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh, phenylketone niệu, galactosemia.
- Sàng lọc 55 rối loạn chuyển hóa axit amin, axit hữu cơ, axit béo.
- Sàng lọc tan máu bẩm sinh Thalassemia.
- Sàng lọc các bệnh lý tim bẩm sinh.
- Sàng lọc thính lực.
✅ Để bảo vệ sức khỏe mẹ và chăm sóc thai nhi toàn diện quý khách hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An – Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản.
🏠 Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
📧 Email: cdtssannhinghean@gmail.com
☎️ SĐT: 0914.796.228

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 83
Tổng số lượt truy cập: 6044172