Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Trường hợp song thai dính nhau

Bệnh nhân B mang thai lần 2. Lần đầu sinh mổ con đủ tháng. Lần này mang thai tự nhiên, quá trình mang thai chưa phát hiện bất thường. Bệnh nhân đi khám Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An phát hiện: Song thai 9 tuần theo dõi 1 bánh rau 1 buồng ối - theo dõi 2 thai dính nhau phần bụng và phần ngực. Bệnh nhân đã được bác sĩ tư vấn những nguy cơ và biến chứng của song thai dính nhau.

 
 
Hình ảnh kết quả siêu âm về trường hợp song thai dính nhau 

🔎🔎🔎 Song thai dính nhau (Conjoined twins)
✅ Tỷ lệ : chiếm khoảng 1 % trong song thai 1 bánh nhau 1 buồng ối Là kết quả của sự phân chia phôi không hoàn toàn sau 12 ngày thụ tinh
✅ Chẩn đoán trên siêu âm : được phân loại theo vị trí dính liền
loại phổ biến nhất là dính nhau lồng ngực (75 % trường hợp là thoracopagus) với sự hợp nhất lồng ngực tim gan ruột dính liền nhau.
✅ Các type khác bao gồm : pygopagus, ischiopagus, omphalopagus, craniophagus.
✅ Các bất thường liên quan : tỷ lệ bất thường nhiễm sắc thể và di truyền không tăng
✅ Quản lý : chấm dứt thai nghén, tỷ lệ thai chết lưu và tử vong chu sinh > 90 % trường hợp. Nếu thai kì vẫn tiếp tục nên mổ lấy thai ở các trung tâm có chuyên môn và quản lý thai nghén.
✅ Tiên lượng : nguy cơ tàn tật cao ở những trường hợp sống sót.
*** Nguồn: FMF
✅ Hiện tại, Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sinh – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An triển khai sàng lọc dị tật sớm cho thai nhi bằng siêu âm và các xét nghiệm Double test, NIPT. Đối với các trường hợp nằm trong đối tượng nguy cơ cao sẽ được tư vấn làm các xét nghiệm xâm lấn (chọc ối, sinh thiết gai nhau, lấy máu cuống rốn) để chẩn đoán.
✅ Để bảo vệ sức khỏe mẹ và chăm sóc thai nhi toàn diện quý khách hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An –Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản.
🏥 Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An.
📧 Email: cdtssannhinghean@gmail.com
☎️ SĐT: 0914.796.228

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 1285
Tổng số lượt truy cập: 6107143