Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Sàng lọc mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia): Đơn giản nhưng mang nhiều ý nghĩa!

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ mang gen bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) cao trên thế giới ước tính khoảng 14 triệu người mang gen bệnh trên cả nước (chiếm tỉ lệ 13%).

Người bị bệnh và mang gen có ở tất cả các tỉnh/thành phố, ở tất cả các dân tộc trên toàn quốc.
Ước tính mỗi năm, cả nước có thêm khoảng 8.000 trẻ sinh ra bị bệnh này, trong đó, khoảng 2.000 trẻbị bệnh mức độ nặng và khoảng 800 trẻ không thể ra đời do phù thai.

Trẻ mắc bệnh tan máu bẩm sinh có biểu hiện thiếu máu ở các mức độ khác nhau, nhiều trường hợp phụ thuộc truyền máu và tử vong trước tuổi trưởng thành do các biến chứng của truyền máu nhiều lần.
Bệnh tan máu bẩm sinh là vấn đề của toàn xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, kinh tế, đời sống và tương lai của giống nòi nhưng lại là bệnh có thể dự phòng với những xét nghiệm tầm soát cơ bản, chi phí thấp.

Biện pháp dự phòng: Sàng lọc mang gen trước khi kết hôn và trước sinh bằng xét nghiệm đơn giản:
- Tổng phân tích tế bào máu (công thức máu), Sắt và Ferritin huyết thanh (để loại trừ thiếu máu do thiếu sắt).
- Nếu có biểu hiện hồng cầu nhỏ (MCV giảm), nhược sắc (MCH giảm) trong khi dự trữ sắt bình thường, rất có thể bạn là người mang gen. Bạn cần được tư vấn di truyền từ bác sĩ để có các bước sàng lọc và chẩn đoán tiếp theo.

>> Để bảo vệ sức khỏe mẹ và chăm sóc thai nhi toàn diện quý khách hãy đến Trung tâm sàng lọc chẩn đoán trước sinh - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An – Tầng 1 tòa nhà 7 tầng khối Phụ Sản.

🏠 Địa chỉ: Số 19 Tôn Thất Tùng, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.
📧 Email: cdtssannhinghean@gmail.com
☎️ SĐT: 0914.796.228
🎯 Hãy truy cập theo đường link: http://sanglocts.sannhinghean.vn/.../sang-loc-so-sinh/3/-1 để tra cứu kết quả sàng lọc sơ sinh cho trẻ của bạn.

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 1187
Tổng số lượt truy cập: 6106980