Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

U bì kết giác mạc

U kết giác mạc xuất hiện phần lớn ở kết mạc nhãn cầu, vùng rìa giác mạc. Nó có thể là lành tính hoặc ác tính. Trong bài viết này, chúng ta đơn thuần đề cập đến u bì kết giác mạc bẩm sinh thường gặp ở trẻ.

Triệu chứng.

Triệu chứng khi đưa trẻ đến khám thường được các bậc phụ huynh mô tả trẻ lúc sinh ra đã có một đốm trắng ở lòng đen mắt.

 

( U bì kết giác mạc trước và sau mổ)

Đặc điểm.

U bì kết giác mạc là tổn thương lạc chỗ bẩm sinh, hầu như không có khả năng ác tính và thường tiến triển chậm. Có thể thấy u ở bất kỳ vị trí nào trên nhãn cầu nhưng vị trí thường gặp nhất là ở vùng rìa, góc 1/4 trên ngoài hoặc ở vùng khe mi góc ngoài. U có đặc điểm bề mặt nhẵn, màu trắng sữa, có nang lông. U không có triệu chứng, không xâm lấn về độ sâu, có thể tăng kích thước theo sự phát triển nhãn cầu.

Điều trị.

Có chỉ định phẫu thuật khi:

- U phát triển vào giác mạc gây ảnh hưởng đến thị lực.

- U phát triển ở vùng kết mạc cùng đồ nên phẫu thuật khi trẻ đã lớn.

 Ngoài ra, khối u cũng thường bị loại bỏ vì lý do thẩm mỹ.

Tại khoa Mắt- Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã thực hiện điều trị thành công nhiều ca u bì kết giác mạc bằng phương pháp phẫu thuật. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được thay băng, tra thuốc hằng ngày đảm bảo nguyên tắc vô trùng vết mổ và được làm xét nghiệm giải phẫu bệnh với khối u.

Qua bài viết trên hy vọng quý phụ huynh sẽ có thêm những thông tin bổ ích nhất về căn bệnh này để sớm nhận biết đưa trẻ đi khám và điều trị.


 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 4238
Tổng số lượt truy cập: 6088037