Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Triển khai góc vắt, trữ sữa mẹ, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An luôn tâm niệm rằng: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Không chỉ điều trị bằng thuốc men, chế độ dinh dưỡng cũng là phương thức điều trị cho các em bé sơ sinh. Từ tâm niệm đó, bắt đầu tháng 5/2022, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã triển khai phòng vắt, trữ sữa mẹ tại bệnh viện. 


Sữa mẹ giàu dinh dưỡng và kháng thể tự nhiên mà không một loại dinh dưỡng nào có được. Tuy nhiên, vì một số lý do đặc biệt mà mẹ không thể cho bé được bú trực tiếp do có chỉ định chuyển điều trị và chăm sóc hệ nhi. Bé sẽ được điều trị tại khoa sơ sinh hoặc hồi sức sơ sinh, còn mẹ được điều trị tại các khoa hệ phụ sản. Chính vì vậy, việc triển khai phòng vắt, trữ sữa mẹ tại bệnh viện sẽ giúp trẻ sinh non, nhẹ cân, bệnh lý đang điều trị được hưởng trọn vẹn lợi ích của sữa mẹ, để các bé dù không có mẹ bên cạnh nhưng vẫn nhận được đầy đủ nguồn dinh dưỡng tốt nhất từ sữa mẹ.

 


Hàng ngày, từ 7h30-19h00, khoa Tiết chế dinh dưỡng tiếp nhận và tổng hợp danh sách các bà mẹ có bé chuyển điều trị hệ nhi đã đăng ký để chia cung giờ cho sản phụ đến phòng vắt sữa hợp lý. Sau đó, sữa được thanh trùng, bảo quản trong điều kiện vô khuẩn và sẽ được cung cấp tới các bé đang điều trị tại các khoa hệ nhi theo danh sách được đối chiếu trước đó, có sổ bàn giao ký nhận.

 


Phòng vắt, trữ sữa của bệnh viện có đầy đủ thiết bị để hỗ trợ cho các mẹ vắt sữa như máy vắt sữa, tủ bảo quản sữa ở nhiệt độ thích hợp, có bồn rửa bình, nồi luộc và nồi hấp để đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho các mẹ hoàn tâm yên tâm khi vắt, trữ sữa tại bệnh viện. Phòng vắt, trữ sữa bệnh viện hoạt động theo quy trình được xây dựng dựa trên những thực hành tốt nhất, được quy định rõ trong hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật thiết lập và các hướng dẫn triển khai phòng vắt, trữ sữa mẹ do Bộ y tế quy định.


Những kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ luôn được cập nhật, trang bị cho mẹ bầu từ khi bắt đầu làm hồ sơ nhập sinh đến lúc xuất viện. Qua đó, người mẹ sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Để các bé yêu sau khi sinh ra, luôn nhận được đầy đủ nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Những khó khăn, lo lắng của các mẹ khi có bé vừa sinh ra đang điều trị tại bệnh viện có thể yên tâm hơn vì từ nay, phòng vắt, trữ sữa của bệnh viện sẽ hỗ trợ vận chuyển sữa mẹ tới các bé, những giọt sữa chứa đựng tình thương yêu, mẫu tử.


Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đang nỗ lực xây dựng bệnh viện đạt chứng nhận “Bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc”. Các mẹ bầu khi đến với Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An sẽ luôn được hỗ trợ cho con bú sớm và hoàn toàn trong thời gian nằm viện, thực hiện đầy đủ và đúng quy trình các bước chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm, cho bé da kề da liên tục với mẹ trong 90 phút sau sinh, kẹp rốn chậm… để các bé được hưởng trọn vẹn những chăm sóc tốt nhất của những phút giây vàng sau sinh.

 

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 88
Tổng số lượt truy cập: 6039771