Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Sự hồi phục kỳ diệu của bệnh nhân chấn thương sọ não

  Cháu Lê Xuân H. (7 tuổi, địa chỉ xã Quang Sơn, Đô Lương), chuyển cấp cứu tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vào ngày 24/8/2020, sau một tai nạn nghiêm trọng. Trẻ bị ngã từ trên tầng 2, đập đầu xuống nền nhà cứng. Vụ tai nạn đã khiến bé bị chấn thương sọ não rất nặng. Bé H. Nhập viện trong tình trạng kích thích vật vã, hôn mê sâu đe dọa tử vong.
 
 
Cháu Lê Xuân H bị chấn thương sọ não nặng, hôn mê, tiên lượng tử vong 

Các bác sỹ khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã khẩn trương hội chẩn, khám và thực hiện các cận lâm sàng chẩn đoán. Kết quả chụp cắt lớp vi tính, bé H. bị vỡ nhiều xương sọ não (vỡ xương trán, xương chẩm, xương đỉnh), đụng dập, tụ máu trong não vùng bán cầu não trái. Bé phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu tối khẩn, mở cửa sổ xương sọ để giảm áp sọ não, tổn thương phù nề lớn bán cầu não trái, tổ chức não bị đụng dập nhiều, phần lớn tổ chức não ở bán cầu não trái bị phòi ra ngoài qua cửa sổ mở xương. Bác sĩ đã cầm máu, làm sạch vết thương, khâu che phủ, băng cố định tạm thời khối não bị tràn ra bên ngoài cho người bệnh.
 
 Theo TS.BSCKII Thái Văn Bình - Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An: "Đây là trường hợp chấn thương sọ não kín đặc biệt nghiêm trọng, bệnh nhân hôn mê sâu, mất ý thức, tổ chức não bị chèn ép, đụng dập, hoại tử lộ ra ngoài nhiều, bệnh viện tuyến trên cũng đã tiên lượng không thể chữa trị được, trả về, nhưng với cái tâm của người bác sỹ, với phương châm "còn nước còn tát", chúng tôi đã giải thích kỹ cho gia đình và quyết định phẫu thuật lại hy vọng tìm được sự sống cho bệnh nhân dù là mong manh nhất".

Tại thời điểm bé H. nhập viện, các bác sĩ đã khởi động quy trình báo động đỏ để ngay lập tức bệnh nhân được hồi sức cấp cứu tối khẩn. Các bác sĩ ở cả 3 chuyên khoa Chấn thương Chỉnh hình, Gây mê hồi sức, Hồi sức tích cực Ngoại khoa được điều động có mặt kịp thời để tiến hành hội chẩn và phẫu thuật khẩn cấp cho bệnh nhân. Sau khi người bệnh được gây mê nội khí quản, các bác sĩ tiến hành: mở lại vết thương có khối não lớn bị tràn ra ngoài hộp sọ, làm sạch vết thương, lấy bỏ phần não dập hoại tử, máu tụ, cầm máu kĩ phần não bị dập tổn thương. Đồng thời, một phần não trái bị tổn thương phải cắt bỏ để có thể khâu vá màng cứng, đặt dẫn lưu và đóng được da đầu.

 ​Sau 5 giờ chạy đua với thời gian, cuộc phẫu thuật kết thúc, người bệnh có dấu hiệu ổn định, qua cơn nguy kịch. Tất cả các phẫu thuật viên và kíp gây mê giảm bớt nỗi lo phần nào, tuy nhiên đó mới chỉ là thành công ban đầu. Để tiên lượng về khả năng sống sót và di chứng của bé thì yếu tố chăm sóc hồi sức ngoại khoa sau mổ rất quan trọng. Sau mổ, bé được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa để theo dõi sát sao 24/24.

34 ngày tại Khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa cũng là quá trình hồi hộp chờ mong sự sống. Trong suốt quá trình điều trị tại khoa, bé phải thở qua canuyl khí quản, ăn qua sondel dạ dày. Đặc biệt, bệnh nhi liên tục có nhiều ngày sốt cao, huyết áp tụt và viêm phổi. Ngoài sự trợ giúp của các trang thiết bị trợ thở hiện đại, các y, BS của khoa còn phải thay nhau chườm ấm hạ nhiệt, hút đờm dãi, điều chỉnh liều tiêm chuyền cho người bệnh từng giờ, từng phút… Trong nhiều ngày, những chiến sỹ áo trắng của khoa đã phải chắt chiu từng giây từng phút để giành giật sự sống từ "lưỡi hái tử thần". Từ hôn mê, bất động, dần dần, bé H. tỉnh lại, mở mắt tự nhiên, có phản xạ với âm thanh, có cảm giác. Hàng ngày, không chỉ y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực Ngoại khoa chăm sóc 24/24, mà bác sĩ Chấn thương chỉnh hình- Bỏng cũng thường xuyên có mặt để theo dõi, hướng dẫn người nhà chăm sóc, xoa bóp, tập vật lý trị liệu để quá trình hồi phục được nhanh hơn. 
Sau 4 tháng phẫu thuật, nhờ sự điều trị của các bác sỹ và quá trình tập luyện, cháu Lê Xuân H đã có thể tự ngồi dậy, ăn uống được

 ​TS.BS. CKII.Thái Văn Bình chia sẻ: “Bé H. đã ra viện, tuy nhiên bệnh viện thường xuyên liên lạc với gia đình, trao đổi thông tin, cập nhật chuyển biến sức khỏe của cháu để có sự tư vấn chăm sóc, điều trị thích hợp. Việc tập luyện phục hồi chức năng từ các y, BS chuyên khoa hàng ngày nhằm chống cứng khớp, phục hồi cơ lực, kết hợp với chế độ dinh dưỡng đã bước đầu thu được kết quả khả quan. Hiện tại, cháu H. đã có thể ngồi dậy, tự xúc ăn như người bình thường. Chúng tôi cũng rất cảm ơn gia đình đã tin tưởng và thực hiện đầy đủ các chỉ định của các thầy thuốc để có được kết quả ngày hôm nay”.
 
Cháu Lê Xuân H trong lần tái khám định kỳ gần đây nhất tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An - Sự hồi phục diệu kỳ

TS.BS CKII.Thái Văn Bình cho biết thêm: “Rất may cháu đã được phẫu thuật trong những “giờ vàng” sau chấn thương. Đây là ca phẫu thuật khó, nếu xử lý không kịp thời và chính xác thì người bệnh có thể tử vong hoặc chấp nhận sống đời thực vật. Sự sống sót và phục hồi của bệnh nhân H sau phẫu thuật là cả một kỳ tích trong lĩnh vực y khoa”.
Qua đó, khẳng định được trình độ năng lực, chuyên môn sâu, trách nhiệm và tình cảm của tập thể y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trước sinh mạng người bệnh. Một lần nữa chất lượng chuyên môn, tinh thần hết lòng vì người bệnh của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An được khẳng định, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân tỉnh nhà./.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 61
Tổng số lượt truy cập: 6044049