Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Sinh con mùa dịch: An tâm "vượt cạn"

Phụ nữ mang thai nằm trong nhóm sức khỏe yếu, dễ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nên rất nhiều sản phụ đã băn khoăn lựa chọn cơ sở y tế để thăm khám, sinh con.
 
 
Những em bé chào đời mùa dịch Covid-19 

Bế bé Cúc Min trên tay đầy âu yếm, chị Trần Thị Xuân Phương (34 tuổi, phường Cửa Nam) đón nhận con yêu thứ 2 sau 10 năm kể từ lần sinh đầu tiên. Khác hẳn với lần đầu, chị ví von lần mang thai và đến viện sinh mổ này “đầy sóng gió”. Bởi cứ mỗi một giai đoạn dịch bệnh COVID khác nhau, để đảm bảo an toàn, chị lại lên một phương án đi khám, đi sinh mới.
 
 
Từ gần 1 tháng nay, khi dịch bệnh phức tạp, chị quyết định đến khám định kỳ và làm hồ sơ sinh bé tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Lý giải về sự lựa chọn này, chị Phương cho hay: “Thời điểm dịch bệnh căng thẳng như thế này, vợ chồng tôi lựa chọn cơ sở y tế dựa trên 2 tiêu chí: áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ và chuyên môn cao để đi khám thai và sinh nở. Tôi đã tham khảo rất nhiều ý kiến của các mẹ bầu khác trên mạng xã hội.
 
Lúc đến viện, tôi và chồng cần xét nghiệm COVID-19 âm tính để được nhập viện và làm thủ tục khi đẻ. Vì đảm bảo phòng dịch nên chỉ có 1 người được vào chăm sóc. Tôi thấy quy định chặt như vậy là yên tâm về môi trường bệnh viện an toàn mùa dịch."
 
Trong khi đó, chị Trương Thị Quyên (28 tuổi) cương quyết “vượt dịch”, từ Cửa Lò vào TP Vinh để đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An sinh bé bởi lý do đơn giản là “Bé đầu em đã sinh ở đây an toàn và ưng ý, nên lần 2 em cũng quay lại nơi đây”. Chuyển dạ và sinh thường bé trai Hoàng Dũng lúc 8h sáng ngày 6/7, chị Quyên vui vẻ khẳng định, trước khi đi sinh thì bản thân và gia đình vô cùng nhiều nỗi lo dịch bệnh. Nhiều ý kiến bàn lùi khi chị quyết định vào “vùng dịch” TP Vinh đi sinh, nhưng chị vẫn tìm hiểu kỹ và tin vào lựa chọn nơi sinh của mình.
 
Và khi đã hoàn thành việc sinh nở, chị vui vẻ chia sẻ: “Các sản phụ có thể hoàn toàn yên tâm vì Bệnh viện đề cao công tác phòng chống dịch từ ngoài cổng cho tới trên khoa. Bên cạnh đó, theo quy định của Bệnh viện, khi đi sinh chỉ có một người chăm sóc. Ban đầu mình rất sợ cảm giác trống vắng, sợ rằng bà ngoại xoay sở một mình không thể chăm nổi 2 mẹ con. Nhưng thực tế là, các nhân viên y tế, nữ hộ sinh, điều dưỡng của Bệnh viện vừa làm chuyên môn, vừa làm người nhà, người thân để cùng bà ngoại chăm sóc mình và em bé khi chào đời”.
Sản phụ Phương và Quyên là 2 trong số những thai phụ vẫn đến thăm khám và lựa chọn sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An mùa dịch COVID này.

  Phòng dịch - An toàn cho mẹ và bé 
 
Nằm trong nhóm dễ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nên khi nhiều thai phụ e dè, trì hoãn thăm khám, dẫn đến những tình huống đe dọa sức khỏe cho cả mẹ và bé. Điều này vô cùng nguy hiểm, bởi ở nhóm mẹ bầu các giai đoạn khác cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu không được thăm khám thường xuyên.
 
Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An luôn đề cao công tác phòng chống dịch và vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ khám khám thai, sinh con an toàn mùa dịch cho khách hàng. Với khu sàng lọc tách biệt, khu cấp cứu sàng lọc, khu vực cách ly dành cho đối tượng nghi nhiễm; chú trọng việc tầm soát phát hiện sớm trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Đặc biệt, các cán bộ nhân viên y tế được tiêm phòng 2 mũi vắc xin và được tập huấn công tác phòng chống dịch đầy đủ, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, khách hàng, nhân viên y tế và cộng đồng.
 
Không để mẹ bầu đơn độc trong suốt thai kỳ và hành trình “vượt cạn”, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An sẵn sàng 24/24 tiếp đón các sản phụ đến khám thai và sinh con trong mùa dịch. Thêm vào đó, Bệnh viện cũng kích hoạt chế độ phòng dịch tối đa, đảm bảo an toàn cho mẹ, bé, gia đình, nhân viên y tế và cộng đồng:
 
•️》100% mẹ bầu và gia đình khi đến thăm khám sẽ khai báo dịch tễ, kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và thực hiện xét nghiệm tầm soát, phát hiện sớm những trường hợp mắc Covid-19 theo quy định.
 
•》Đối với mẹ bầu không có yếu tố dịch tễ và không có triệu chứng lâm sàng nghi mắc Covid-19: Tiến hành các xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm Covid-19 ngay khi chưa có biểu hiện triệu chứng. Nếu kết quả âm tính, mẹ bầu được nhập viện, chuẩn bị đón con yêu.
 
• 》Đối với mẹ bầu có các yếu tố dịch tễ hoặc có một trong các triệu chứng lâm sàng nghi mắc Covid-19 (ho, sốt, khó thở…): Tiến hành phân luồng thăm khám tại khu vực cách ly, tránh nguy cơ lây nhiễm.
 
• 》Tăng cường công tác vệ sinh sát khuẩn, khử trùng nhiều lần trong ngày, lưu thông không khí, giữ môi trường thông thoáng, sạch sẽ…
 
• 》Bệnh viện có đội ngũ điều dưỡng, nhân viên chuyên nghiệp nên quy định mỗi bệnh nhân chỉ 01 người chăm nuôi bệnh, không thăm bệnh để bảo vệ an toàn cho bệnh nhân. Người nuôi bệnh, thăm bệnh cần hợp tác làm các xét nghiệm tầm soát nguy cơ mắc Covid-19 theo quy định.
 
 
Với tất cả sự tận tâm, chăm sóc của người thầy thuốc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An sàng sàng đồng hành cùng mẹ vượt cạn an toàn – đón chào những thiên thần bé nhỏ đến với thế giới mến thương.

 

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 107
Tổng số lượt truy cập: 6039873