Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Sản phụ mang song thai tự nhiên hiếm gặp: một thai trong tử cung và một thai ngoài tử cung

Thời gian qua, các bác sĩ khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa thực hiện phẫu thuật nội soi thành công cho sản phụ mang song thai tự nhiên hiếm gặp: một thai trong tử cung và một thai ngoài tử cung.
Bệnh nhân K. (29 tuổi, Diễn Châu), đã sinh 2 người con. Bệnh nhân đã từng mổ nội soi cắt vòi tử cung trái vì thai ngoài tử cung, nay chỉ còn lại vòi tử cung phải. Mặc dù vợ chồng chị đã áp dụng biện pháp tránh thai, nhưng điều không muốn và rất hiếm gặp đã xảy ra. Sản phụ bị chậm kinh, thử thai dương tính. Chị đến bệnh viện thăm khám, và phát hiện sự bất thường.

Qua siêu âm kiểm tra, ngoài phát hiện thai trong tử cung, bác sĩ siêu âm còn nghi ngờ có khối thai nữa ở ngoài tử cung nằm ở vòi tử cung bên phải. Bệnh nhân cần phẫu thuật cấp cứu, để tránh tình huống rủi ro nhất là hỏng mất thai còn lại trong tử cung và ảnh hưởng nặng tới sức khỏe của người mẹ. Sau khi được thăm khám tỉ mỉ, siêu âm hội chẩn lại, chị và gia đình đồng ý phẫu thuật nội soi thăm dò, điều trị.
Đúng như bác sỹ chẩn đoán ban đầu, khi đưa camera nội soi vào ổ bụng, ngoài một thai đang phát triển trong buồng tử cung, tại vòi tử cung phải vẫn có một túi thai và đang vỡ chảy máu.
Êkip phẫu thuật khoa Phụ đã tiến hành hội chẩn với khoa Gây mê hồi sức để lựa chọn phương pháp gây mê thích hợp nhất nhằm đảm bảo cuộc mổ diễn ra an toàn, giảm tác dụng phụ tối đa cho thai nhi đang phát triển trong tử cung.
Ngày 27/8, sản phụ được tiến hành phẫu thuật nội soi – là phương pháp phẫu thuật nhẹ nhàng nhất, đem lại kết quả điều trị tốt, giảm các biến chứng cho bệnh nhân. Ổ bụng bệnh nhân đã có máu, khối chửa nằm ở sát buồng trứng bên phải đã vỡ và đang chảy máu vào ổ bụng. Kíp mổ đã thực hiện cầm máu, lấy khối chửa ngoài tử cung, làm sạch ổ bụng, hạn chế tối đa đụng chạm vào tử cung – nơi thai nhi còn lại đang được bảo vệ an toàn.
Ca mổ đã thực hiện thành công, sau 5 ngày chăm sóc hậu phẫu, sản phụ ổn định sức khỏe và xuất viện về nhà.
Điều đáng nói ở đây, rất hiếm gặp những sản phụ vừa thai trong, vừa thai ngoài tự nhiên, theo báo cáo quốc tế, tỷ lệ là 1:30.000 ca. Đặc biệt hơn nữa, sản phụ K. chỉ còn lại 1 vòi tử cung, và vợ chồng có áp dụng biện pháp kế hoạch hóa, đồng nghĩa với việc, tỷ lệ có thai của chị càng hiếm hoi hơn nữa. Tuy vậy, điều hiếm gặp đó, lại xảy ra với chị. Và rất may mắn, chị đã đến bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán và xử trí kịp thời nên đã không có biến chứng nguy hiểm xảy ra.
Được biết, trước đây, năm 2020, khoa Phụ đã từng gặp một trường hợp hi hữu: Bệnh nhân sau làm IUI (bơm tinh trùng vào buồng tử cung) một thời gian xuất hiện đau bụng, vào viện được chẩn đoán vừa thai ngoài vừa thai trong tử cung, thai ngoài đang vỡ chảy máu. Bệnh nhân mổ cấp cứu cắt khối thai ngoài, cứu được mẹ và thai còn lại.

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 276
Tổng số lượt truy cập: 6038229