Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

HỆ SẢN – PHỤ: 7 NĂM NỖ LỰC PHÁT TRIỂN

Tháng 9/2014, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tổ chức lễ công bố quyết định Bệnh viện Hạng I và khai trương khối Phụ - Sản. Từ khoảnh khắc trọng đại đó, 7 năm đã qua, lãnh đạo BV, tập thể cán bộ Bệnh viện nói chung và khối Phụ - Sản nói riêng đã nỗ lực không ngừng nghỉ, từng bước đưa chất lượng khám, chữa bệnh đáp ứng được nhu cầu của nhân dân tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận; góp phần vào mục tiêu chung, đưa Nghệ An trở thành trung tâm y tế của khu vực Bắc Trung Bộ.


Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An là bệnh viện chuyên khoa, tuyến chuyên môn cao nhất về khám, chữa bệnh trong lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa của tỉnh Nghệ An và tiến tới khu vực Bắc Trung Bộ.

 

7 năm, chặng đường chưa quá dài, nhưng ghi dấu ấn những mốc son phát triển của hệ Sản - Phụ, gắn liền với sự phát triển chung của tập thể; bước đầu đã khẳng định hiệu quả và đi vào hoạt động nề nếp. Từ những ngày đầu mới đi vào hoạt động, trên cơ sở chia tách từ khoa Sản – Bệnh viện Đa khoa Tỉnh, và sát nhập vào Bệnh viện Nhi Nghệ An, bệnh viện đã hình thành Bệnh viện chuyên khoa hạng I tuyến Tỉnh Bểnh viện Sản Nhi Nghệ An. 7 năm qua, gần 68.000 em bé đã cất tiếng khóc chào đời tại Bệnh viện; nhiều ca sinh khó được các y, bác sỹ xử lý hiệu quả, “mẹ tròn con vuông”; nhiều ca bệnh phụ khoa, mong con hiếm muộn được điều trị hiệu quả; những biện pháp kế hoạch hóa gia đình, sinh đẻ có kế hoạch được áp dụng; và những kỹ thuật hiện đại nhằm sàng lọc trước sinh và sơ sinh, đem lại chất lượng dân số khỏe mạnh đã được triển khai. Bệnh viện trở thành sự lựa chọn chăm sóc sức khỏe hàng đầu cho bà mẹ và trẻ em trên địa bàn Tỉnh nhà.

 

Hệ phụ sản hoạt động tại tòa nhà 7 tầng, với tổng diện tích 10.000m2, với tổng 325 giường bệnh kế hoạch, thực kê 360 GB, bao gồm các khoa: Sản đẻ, Sản bệnh, Phụ, Kế hoạch hóa gia đình, Trung tâm Sàng lọc Chẩn đoán Trước sinh và Sơ sinh. Tổng nhân lực toàn hệ Sản phụ là 135 cán bộ, trong đó có 03 Tiến sĩ, BSCKII, 20 Thạc sỹ, BSCKI, 25 bác sỹ, 87 nữ hộ sinh, KTV.

 

Trung bình, mỗi năm, hệ Phụ Sản tiếp nhận gần 40.000 bệnh nhân đến khám; gần 20.000 bệnh nhân điều trị. Trong đó có rất nhiều ca bệnh khó, hiếm gặp đã được điều trị thành công. Bệnh viện luôn đầu tư trang thiết bị hiện đại, cập nhật các kỹ thuật mới nhất trên thế giới để người dân được tiếp cận và sử dụng những dịch vụ hiệu quả cao nhất.

 

Khi đến với Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, người dân được hưởng đầy đủ các kỹ thuật sản – phụ khoa, bắt đầu từ sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân, điều trị mong con, vô sinh, hiếm muộn, sàng lọc các bệnh di truyền, chăm sóc thai phụ trong suốt quá trình mang thai, tới áp dụng các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, điều trị phụ khoa. Tự hào là một trong những đơn vị y tế luôn chú trọng ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào công tác khám chữa bệnh, thời gian qua, hệ Phụ sản của bệnh viện đã thực hiện thành công kỹ thuật sản – phụ khoa khó, như: phẫu thuật sa tạng chậu, cắt tử cung nội soi, chọc ối, lấy máu cuống rốn, giảm ối, quản lý sản phụ mang thai với nhiều bệnh lý nền… Công tác đào tạo, tăng cường học tập, chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên; hay thực hiện công tác chỉ đạo tuyến nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho các đồng nghiệp tuyến cơ sở luôn được các khoa hệ Phụ Sản chú trọng.

 

Bên cạnh đó, Bệnh viện vẫn tiếp tục triển khai mạnh mẽ các kỹ thuật mũi nhọn, nổi bật là các kỹ thuật Sàng lọc trước sinh và sơ sinh. Tháng 10/2018, Tổng cục Dân số - KHHGĐ, Bộ Y tế đã có Quyết định 179/QĐ-TCDS phê duyệt đề án “Nâng cao chất lượng dân số thông qua xây dựng và mở rộng hệ thống sàng lọc trước sinh và sơ sinh tại các tỉnh Bắc Trung Bộ giai đoạn 2016-2020” do Trung tâm Sàng lọc trước sinh sơ sinh Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An thực hiện. Trung tâm trở thành cơ sở duy nhất khu vực Bắc Trung Bộ được Tổng cục Dân số, Bộ Y tế đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại. Trung tâm Sàng lọc chẩn đoán trước sinh và sơ sinh Bắc miền Trung ra đời, đi vào hoạt động đã thực hiện nhiệm vụ tư vấn sàng lọc trước sinh, chẩn đoán trước sinh, sàng lọc sơ sinh, nhằm phát hiện, can thiệp sớm tiến tới điều trị, theo dõi, quản lý bất thường bẩm sinh ở thai nhi và trẻ sơ sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An và vùng lân cận. Từ đó sẽ góp phần nâng cao chất lượng dân số khu vực Bắc miền Trung. với sàng lọc trên 50 chỉ số rối loạn chuyển hóa, sàng lọc tim bẩm sinh, đo thính lực,…

 

Thực tế, trong những năm qua, tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, sự phối hợp chặt chẽ giữa hệ sản, phụ khoa với chuyên khoa Nhi giúp nâng cao chất lượng điều trị trẻ sơ sinh bệnh lý, cũng như nâng cao chất lượng hoạt động của công tác Sản khoa. Phối hợp Sản – Nhi là giá trị cốt lõi của Bệnh viện. Sự phát triển của hệ Sản – Phụ gắn liền với sự đồng hành của toàn viện và hệ Nhi.

 

Việc phối hợp Sản - Nhi được bắt đầu từ việc tham vấn, hội chẩn liên tục và theo dõi các thai kỳ có phát hiện dị tật bẩm sinh tại Trung tâm Sàng lọc - Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh. Các phụ huynh của bé được tư vấn chu đáo, kỹ lưỡng trong thời kì mang thai và được chuẩn bị tâm lí tốt cho việc sinh nở cũng như can thiệp điều trị ngay sau sinh.

 

Tiếp theo đó là sự phối hợp trong hồi sức và hỗ trợ trẻ sau sinh ngay tại phòng sinh cũng như chuyển khoa Sơ sinh, Hồi sức Sơ sinh hoặc chuyển mổ cấp cứu những trường hợp nguy cơ cao để đảm bảo trẻ sinh ra được hồi sức kịp thời với hệ thống lồng ấp chuyên biệt, máy thở, hệ thống monitor theo dõi chỉ số sinh tồn liên tục. Việc phối hợp giúp cho việc can thiệp điều trị chủ động thuận lợi hơn và tránh mất những khoảng thời gian vàng quý báu để cứu trẻ.

 

Đáng chú ý nhất để các sản phụ lựa chọn sinh tại Bệnh viện Sản Nhi là tin tưởng vào việc có thể có sự can thiệp của chuyên ngành nhi phối hợp chuyên ngành sản ngay trong khu vực sinh. Những can thiệp chủ yếu bao gồm hồi sức sơ sinh và điều trị nối tiếp bằng sử dụng các phác đồ xử trí dựa trên đặc điểm sinh – bệnh lý từng loại sơ sinh ngay từ khi lọt lòng mẹ đang còn ở khoa sản cho đến khi chuyển đến khoa nhi. Đội ngũ chịu trách nhiệm thực hiện những can thiệp này là các bác sĩ chuyên khoa hồi sức sơ sinh nhiều kinh nghiệm. Nhờ đó, với sự phối hợp nhịp nhàng của chuyên khoa Sản và Nhi, thời gian qua, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị thành công rất nhiều trường hợp dị tật bẩm sinh nặng như hở thành bụng, tim bẩm sinh, sơ sinh non tháng, nhẹ cân…

 

Sự ra đời, tồn tại và phát triển bền vững của hệ Phụ - Sản, đồng hành cùng sự phát triển của toàn Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã minh chứng cho hiệu quả tối ưu mô hình Sản – Nhi kết hợp. Những thế hệ cán bộ y tế Bệnh viện có quyền tự hào về những gì đã đạt được, nhưng không dừng lại ở đó, tập thể Bệnh viện luôn hướng tới hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm, tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời kỳ mới.


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 40
Tổng số lượt truy cập: 6038324