Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Gia đình nghèo có 3 con bị tai nạn thương tâm trong vụ nổ ở Quỳnh Lưu cần sự giúp đỡ từ cộng đồng

Sau phẫu thuật, sức khoẻ của 2 anh em H.T.A.Đ và H.T.K.V tiến triển tốt; tình trạng sốc nguy cơ tử vong đã ổn định. Tuy nhiên, 2 cháu vẫn còn nguy cơ nhiễm trùng cao do dị vật và tổn thương chi thể lớn. Về lâu dài, 2 cháu vẫn cần phải có thêm những cuộc phẫu thuật khác.

𝟐 𝐚𝐧𝐡 𝐞𝐦𝐯𝐚̂̃𝐧 đ𝐚𝐧𝐠 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐭𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐫𝐚̣𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐮𝐲 𝐤𝐢̣𝐜𝐡
Nói về tình trạng thương tích của 2 bệnh nhân H.T.K.V (sinh năm 2015) và H.T.A.Đ (sinh năm 2013) – 2 anh em trong vụ nổ ở xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu vào ngày 02/4, Tiến sĩ, bác sĩ Thái Văn Bình - Trưởng Khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: Hai cháu được chuyển từ tuyến dưới lên vào lúc 18h08' trong tình trạng rất nặng. Cả hai đều bị sốc chấn thương, mất máu nhiều, vết thương chi thể hết sức phức tạp.
Cụ thể, cháu H.T.K.V bị tổn thương lớn ở cả 2 tay và 2 chân. Cổ tay và bàn tay bên phải của cháu đã bị dập nát hoàn toàn; các trụ xương cổ tay mất hết, chỉ còn một lớp da bám giữa cẳng tay và bàn tay. Bàn tay bên trái cũng bị dập, mất hẳn 2 ngón tay và 1 ngón tay khác mất phần giữa.
Xương chày cẳng chân bên phải của cháu H.T.K.V bị gãy làm 3 đoạn và mất một phần xương. Bàn chân bên phải bị toác ra. Tổn thương phần mềm chân bên phải rất nặng. Bàn chân bên trái cũng bị thương ở ngón chân.
Còn cháu H.T.A.Đ tuy có bị nhẹ hơn em gái ruột của mình là cháu H.T.K.V, song cháu cũng bị tổn thương lớn ở cẳng chân bên trái, vùng mặt và chấn thương thận.
Cả 2 cháu được nhập viện vào Khoa Hồi sức Tích cực – Ngoại và được các bác sĩ ở khoa thực hiện hồi sức tích cực. Ngay sau đó, các bác sĩ Khoa Hồi sức Tích cực – Ngoại và Khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng đã tiến hành hội chẩn, quyết định phẫu thuật cấp cứu ngay để giải quyết sự mất máu.
4 bác sĩ (trong đó có 1 tiến sĩ, 1 thạc sĩ) của Khoa Chấn thương Chỉnh hình - Bỏng đã trực tiếp phẫu thuật cho 2 cháu. Trước thời điểm phẫu thuật, các bác sĩ đã giải thích rõ với bố mẹ 2 cháu về việc không thể cứu nổi bàn tay phải cho cháu H.T.K.V.
22h10' ngày 02/4, cháu H.T.K.V được phẫu thuật cấp cứu. Các bác sĩ bắt buộc phải cắt cụt cẳng tay; cắt 2 ngón tay thuộc bàn tay trái bị dập nát; nối 1 ngón tay bên bàn tay trái để cứu tính mạng cho cháu. Ở tổn thương chân, các bác sĩ cố gắng bảo tồn chân nên đã tiến hành cắt lọc vết thương, lấy dị vật, cố định xương tạm thời bằng đinh… Đến 1h30' ngày 03/4, ca phẫu thuật cấp cứu cho cháu H.T.K.V kết thúc.
Tiếp đó, các bác sĩ tiếp tục phẫu thuật cấp cứu cho cháu H.T.A.Đ với việc cắt lọc, nối cơ, tạo hình vết thương phần mềm cẳng chân trái và lấy dị vật đùi phải… Đến 3 giờ sáng ngày 3/4, ca phẫu thuật cấp cứu cho cháu H.T.A.Đ cũng hoàn thành.
Tiến sĩ, bác sĩ Thái Văn Bình chia sẻ: Sau phẫu thuật cấp cứu, tình trạng sốc đã được giải quyết, các cháu dần ổn định nên được đưa về lại Khoa Hồi sức Tích cực - Ngoại để tiếp tục điều trị, giảm đau, chống sốc. 2 ca phẫu thuật cấp cứu thành công, giai đoạn nguy kịch đã qua, tuy nhiên nguy cơ nhiễm trùng nặng đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của 2 cháu vẫn rất lớn bởi vết thương có nhiều dị vật.
Sau này, khi tình trạng nhiễm trùng được giải quyết, nhiều khả năng 2 cháu cần phải trải qua thêm những cuộc phẫu thuật khác để ghép da, tạo hình lại các phần khiếm khuyết tổn thương trên cơ thể mà chưa thể khắc phục triệt để.
Tại Khoa Hồi sức Tích cực – Ngoại, ở thời điểm này, cháu H.T.A.Đ đã có thể tự thở và ăn uống được. Sức khoẻ cháu H.T.K.V cũng có những tiến triển tốt. Cháu H.T.K.V đã được rút ống nội khí quản và tình trạng sốc dẫn đến nguy cơ tử vong đã ổn định.
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Minh Hằng – Phụ trách Khoa Hồi sức tích cực cho hay: Dẫu đã có nhiều tiến triển nhưng tình trạng tổn thương chi thể của 2 cháu vẫn rất phức tạp, cần phải theo dõi sát cũng như điều trị dài lâu. Rất khó để tiên lượng xa về sức khoẻ của 2 cháu.

𝐍𝐨̂̃𝐢 đ𝐚𝐮 𝐬𝐞̃ đ𝐢 𝐜𝐮̀𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐚́𝐧𝐠 𝐧𝐚̆𝐦
Trước nỗi đau của bản thân 2 cháu H.T.K.V và H.T.A.Đ và gia đình, các y, bác sĩ ở Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An hết sức xót thương. Với những tổn thương nặng nề, tương lai của cháu H.T.K.V là khó có thể tự chăm sóc bản thân mình. Các bác sĩ ở bệnh viện đã và đang cố gắng hết sức để cứu chữa, điều trị, cũng như Ban Giám đốc Bệnh viện cùng phòng Quản lý Chất lượng và Công tác xã hội đã có mặt động viên, xoa dịu nỗi đau của 2 cháu và gia đình.
Chị Lê Thị Hoà – mẹ của 3 nạn nhân trong vụ nổ là các cháu H.T.K.V, H.T.A.Đ và H.T.N (sinh năm 2009, bị nhẹ hơn 2 em của mình, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Quang Thành – huyện Quỳnh Lưu) dường như đã “chết lặng” trước nỗi đau. Chị Hoà đã thức trắng 3 ngày nay để theo dõi, chăm sóc, động viên, cũng như nguyện cầu 3 con “tai qua nạn khỏi”.
Chị Lê Thị Hoà chia sẻ trong nước mắt: “Hai vợ chồng lấy nhau vào năm 2011. Cuộc sống gia đình vốn đã rất khó khăn. 2 vợ chồng ngoài làm mấy sào ruộng khoán thì cố gắng ai thuê chi cũng làm để có tiền nuôi con, trang trải cuộc sống. Vừa mới thoát khỏi hộ nghèo thì nay biến cố khủng khiếp, nghiệt ngã lại ập đến với gia đình. 4 đứa con thì hiện 3 đứa không còn lành lặn, phải nằm phòng cấp cứu… Đau đớn lắm! Vợ chồng có phải bán nhà cũng phải cứu các con”.

Ông Nguyễn Thành Tâm – Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân chia sẻ: Gia đình anh Hồ Trọng Nhâm – chị Lê Thị Hoà có 3 con bị nạn hoàn cảnh, điều kiện kinh tế vốn rất khó khăn. Nhiều năm liền gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Hơn 1 năm nay, gia đình chủ động xin rút khỏi hộ nghèo, xuống hộ cận nghèo. Nay cả 3 con bị nạn, phải điều trị lâu dài, anh chị rồi sẽ khó khăn gấp bội. Đại diện địa phương, tôi rất mong anh em, hàng xóm làng giềng, các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ gia đình anh Hồ Trọng Nhâm – chị Lê Thị Hoà vượt qua cơn hoạn nạn.

Ở thời điểm này, đã có một số nhà hảo tâm với tấm lòng thơm thảo “của ít, lòng nhiều” chung tay chia sẻ nỗi đau với gia đình anh Hồ Trọng Nhâm – chị Lê Thị Hoà... Tuy nhiên vẫn phải nói rằng, cuộc chiến với nỗi đau thương tật của 3 đứa con anh chị còn dai dẳng, kéo dài không hồi kết. Mong rằng, cộng đồng xã hội tiếp tục có sự hỗ trợ tới gia đình bất hạnh này.
𝑀𝑜̣𝑖 𝑠𝑢̛̣ 𝑔𝑖𝑢́𝑝 đ𝑜̛̃ 𝑐ℎ𝑜 𝑔𝑖𝑎 đ𝑖̀𝑛ℎ, 𝑥𝑖𝑛 đ𝑢̛𝑜̛̣𝑐 𝑔𝑢̛̉𝑖 𝑣𝑒̂̀ 𝑐ℎ𝑜 𝑎𝑛ℎ 𝐻𝑜̂̀ 𝑇𝑟𝑜̣𝑛𝑔 𝑁ℎ𝑎̂𝑚; 𝑠𝑜̂́ 𝑡𝑎̀𝑖 𝑘ℎ𝑜𝑎̉𝑛: 0982.664.505 – 𝑁𝑔𝑎̂𝑛 ℎ𝑎̀𝑛𝑔 𝑇𝑀𝐶𝑃 𝐶𝑜̂𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑢̛𝑜̛𝑛𝑔 𝑉𝑖𝑒̣̂𝑡 𝑁𝑎𝑚 (𝑉𝑖𝑒𝑡𝑖𝑛𝑏𝑎𝑛𝑘); 𝑠𝑜̂́ đ𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑡ℎ𝑜𝑎̣𝑖: 0982.664.505
 
>> Một số hình ảnh điều trị 03 bệnh nhi tại Bệnh viện:
 
 
 
 
 
 
 

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 327
Tổng số lượt truy cập: 6219254