Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Cắt amidan và nạo V.A bằng dao Plasma tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An

Hiện nay việc cắt amidan và nạo VA là một phẫu thuật tương đối phổ biến và dễ thực hiện trong chuyên nghành Tai Mũi Họng. Có nhiều phương pháp cắt amidan và nạo V.A như: dao điện đơn cực, coblation, plasma, laser ... trong đó phương pháp plasma là phương pháp đã được thực hiện từ lâu và đến nay vẫn mang lại hiệu quả cao.

 

 

 

Tại khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An việc cắt amidan và nạo V.A cũng đã được thực hiện từ lâu. Là Bệnh viện đầu tiên trong tỉnh Nghệ An sử dụng phương pháp dùng dao Plasma (từ năm 2015 đến nay, hiện tại đang dùng thế hệ PlasmaBlade có chức năng hàn mạch cầm máu tốt nhất). 

 

Ngoài ra việc chỉ định đúng cũng rất quan trọng, khi đến khoa Tai Mũi Họng bệnh nhân sẽ được khám nội soi tai mũi họng, khám toàn thân, hỏi tiền sử bệnh kỹ càng trước khi có chỉ định phẫu thuật. Tránh lạm dụng - chỉ định rộng rãi không cần thiết. 

 

✅ Các chỉ định phẫu thuật hiện nay đối với amidan và V.A như sau:

 

✳ Đối với V.A

 

1. Về tuổi: về lý thuyết thông thường nạo V.A cho các trẻ từ 18 tháng. Tuy nhiên không có chỉ định tuyệt đối về tuổi, có nhiều trường hợp cần thiết bác sĩ có thể chỉ định nạo sớm hơn. 

 

2. Chỉ định

 

- VA bị nhiễm trùng tái phát nhiều lần (trên 5 - 6 lần/năm), hoặc mỗi lần viêm kéo dài cả tháng

- Gây biến chứng như viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm xoang...

- VA quá phát gây nghẹt mũi kéo dài, không đỡ khi điều trị nội khoa, có chứng ngủ ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ

 

✳ Đối với amidan

 

1. Về tuổi: không có chỉ định tuyệt đối về tuổi cắt amidan (tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An có thể thực hiện được ở những trẻ từ 3 tuổi khi có chỉ định)

 

2. Chỉ định

 

- Viêm amidan nhiều đợt cấp từ 5 - 6 lần trong vòng một năm hoặc 1 lần viêm kéo dài cả tháng

 

- Viêm amidan gây các biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang hoặc biến chứng nặng như: thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận....

 

- Amidan có kích thước quá to, cản trở ăn uống, gây ra ngủ ngáy hoặc có cơn ngưng thở lúc ngủ

 

- Áp-xe quanh amidan và có ít nhất một lần phải nhập viện điều trị.

 

Ngoài ra, cắt amidan còn được chỉ định khi có nhiều ngóc ngách của amidan chứa nhiều chất tiết gây hôi miệng (sỏi Amidan), nuốt vướng hoặc nghi ngờ khối u ác tính.

 

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 43
Tổng số lượt truy cập: 6038328