Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Những lưu ý trong chế độ ăn cho bệnh Thalassemia thể nhẹ

Những người mắc bệnh thalassemia thể nhẹ có thể cần hạn chế lượng chất sắt trong chế độ ăn uống của mình. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường khuyến nghị một chế độ ăn uống bổ dưỡng, nhiều trái cây, rau quả và ít chất béo cho những người mắc bệnh này.

Bệnh Thalassemia là một tình trạng di truyền trong đó cơ thể của một người không sản xuất đủ lượng huyết sắc tố. Những tế bào này không hoạt động tốt như bình thường khi hàm lượng huyết sắc tố thấp, vì vậy chúng không thể vận chuyển oxy đến các tế bào khác trong cơ thể con người. Tất cả các tế bào đều cần oxy để hoạt động.

Do thiếu oxy trong tế bào, những người mắc bệnh Thalassemia có thể bị thiếu máu, khiến họ cảm thấy mệt mỏi và yếu đuối.

Bệnh Thalassemia thể nhẹ là một dạng bệnh tương đối nhẹ và có thể không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào. Mặc dù có thể không cần điều trị cho một số người mắc bệnh Thalassemia thể nhẹ nhưng việc duy trì chế độ ăn uống bổ dưỡng có thể giúp kiểm soát tình trạng này.

Bài viết này khám phá những thực phẩm nên ăn và tránh trong chế độ ăn kiêng nhẹ cho bệnh Thalassemia.


 Những người mắc bệnh Thalassemia nên ăn chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả và hạn chế chất béo.

Nghiên cứu cho thấy vitamin C giúp cơ thể bài tiết chất sắt từ ruột. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn vitamin C mà không sử dụng chất thải sắt, chẳng hạn như deferoxamine, có thể gây nguy cơ rối loạn nhịp tim gây tử vong.

 Ngoài ra, vitamin C còn giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Những người mắc bệnh Thalassemia bị suy giảm miễn dịch, có nghĩa là một số cơ chế phòng vệ của cơ thể họ chống lại nhiễm trùng không hoạt động bình thường. Do đó, việc bổ sung vitamin C trong chế độ ăn nhẹ cho bệnh thalassemia, với sự hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe, có thể có lợi.


Tuy nhiên, chúng có thể không cần thiết đối với tất cả mọi người. Những người mắc bệnh Thalassemia thể nhẹ có thể thảo luận xem họ có cần theo dõi lượng vitamin C hấp thụ với bác sĩ hay không, đặc biệt nếu họ đang được truyền máu.

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp vitamin C thích hợp bao gồm: trái cây họ cam quýt, chẳng hạn như cam và bưởi, ớt ngọt xanh và đỏ, dâu  tây, trái kiwi, bông cải xanh, cà chua.

 Các thực phẩm cần tránh

Nghiên cứu chỉ ra rằng hepcidin có thể bị ức chế ở những người mắc bệnh thalassemia, dẫn đến nồng độ sắt trong cơ thể cao hơn. Hepcidin là một loại hormone điều chỉnh sự phân hủy sắt trong cơ thể,

Ở những người mắc bệnh thalassemia cần truyền máu, sắt có thể tích tụ và lắng đọng ở một số cơ quan trong cơ thể, chẳng hạn như gan và lá lách. Do đó, những người được truyền máu thường xuyên có thể có nguy cơ có nồng độ sắt cao hơn.

Tuy nhiên, truyền máu thường chỉ cần thiết đối với các dạng Thalassemia nặng hơn. Những người mắc bệnh nhẹ có thể cần truyền máu để kiểm soát các biến chứng của tình trạng này hoặc sau phẫu thuật hoặc sinh con.

Vì vậy những người mắc bệnh Thalassemia có thể cần hạn chế thực phẩm có nhiều chất sắt. Tuy nhiên, những người mắc bệnh Thalassemia thể nhẹ nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ.

Cá thực phẩm chứa lượng sắt cao hơn bao gồm: cá, thịt, các sản phẩm được tăng cường chất sắt, chẳng hạn như một số loại ngũ cốc và nước cam, một số loại rau, chẳng hạn như rau bina

 

Quản lý bệnh Thalassemia thể nhẹ

Bệnh Thalassemia thể nhẹ thường không gây ra triệu chứng và không làm tăng nguy cơ mắc bệnh nặng hơn hoặc tử vong. Tuy nhiên, người mắc bệnh Thalassemia có thể giúp quản lý tình trạng của họ bằng cách:

  • Ăn một chế độ ăn uống bổ dưỡng
  • Tránh hấp thụ quá nhiều sắt
  • Tập thể dục thường xuyên
  • Uống bổ sung axit folic theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Thực hiện các biện pháp phòng ngừa chống nhiễm trùng, chẳng hạn như tiêm phòng vắc xin.

 


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 126
Tổng số lượt truy cập: 6558874