Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Những dấu hiệu phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thuỷ đậu và tay chân miệng qua nốt ban trên da

Đậu mùa khỉ, đậu mùa, tay chân miệng và thủy đậu là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có triệu chứng dễ gây nhầm lẫn.
Đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng gây dịch, do virus đậu mùa khỉ gây ra. Bệnh này có nguồn gốc từ châu Phi, lây truyền từ động vật sang người và từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếpvới tổn thương da, dịch cơ thể, qua quan hệ tình dục, giọt bắn đường hô hấp, vật dụng của người bị nhiễm và lây truyền từ mẹ sang con.
Giống như các bệnh truyền nhiễm khác, biểu hiện khởi đầu của đậu mùa khỉ là sốt, sưng hạch, sau đó ít ngày bắt đầu xuất hiện các tổn thương trên da là các mụn nước giống với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng nên rất dễ gây nhầm lẫn. Nhiều người vẫn chưa nắm rõ các dấu hiệu phân biệt bệnh này với các căn bệnh có triệu chứng tương tự.
Theo các bác sĩ, người dân cần phân biệt, xác định bệnh sớm để có phương án điều trị kịp thời, tránh các biến chứng nặng nguy hiểm tới tính mạng.
Dưới đây là một số điểm nổi bật để phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thuỷ đậu và tay chân miệng, căn cứ vào diễn biến nổi ban trên da theo Hướng dẫn của Bộ Y tế. Ban này sau đó tiến triển thành mụn nước (tổn thương chứa đầy dịch trong) rồi đến mụn mủ (tổn thương chứa đầy dịch vàng). Khi khỏi bệnh nó sẽ đóng vảy khô rồi bong tróc và có thể để lại sẹo.
Cùng với đó, sự khác biệt của một số triệu chứng đi kèm cũng giúp phân biệt bệnh đầu mùa khỉ với các bệnh khác.

Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 249
Tổng số lượt truy cập: 6038132