Loading...
Chào mừng bạn đến với Website Bệnh Viện Sản nhi Nghệ An

Một bức tâm thư dài, nhưng rất đáng đọc

Tôi viết thư này gửi tới tập thể y bác sĩ với lòng kính trọng, sự biết ơn vô bờ bến đối với Khoa Sản, khoa cấp cứu sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.
 
Vào ngày 27/12/2023, con dâu tôi là Hồ Thị Thảo đã mang thai 27 tuần, con kêu đau bụng. Gia đình tôi lập tức đưa cháu đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vào khoa Sản lúc 20h45p. Các bác sĩ thăm khám chẩn đoán: “Thai đã bị vỡ ối, nguy cơ lớn”. Trời đấtnhư “sụp đổ” trước mắt gia đình chúng tôi. Các bác sĩ của bệnh viện tư vấn: Tiêm trưởng thành phổi cho cháu, mẹ cháu phải nằm bất động. Nếu tiêm ngoài ưu điểm sẽ có những nguy cơ khác. Gia đình tôi chấp nhận và nhờ vào đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện.
 
21h, 27/12/2023 , tiêm mũi thứ nhất. Sau 02 ngày tiêm, đến 9h ngày 29/12/2023, Bác sĩ quyết định tiêm mũi trưởng thành não cho cháu bé và chuẩn bị mổ cấp cứu. Lúc này tình hình rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé (ối cạn hết) nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao cho hai mẹ con. Bác sĩ quyết định mổ lấy thai (vì thai ngồi).
 
14h55p, em bé được mổ lấy ra khỏi mẹ. Bé chỉ nặng 800gam (0,8kg) 27 tuần 3 ngày. Lúc đó, Bác sĩ khoa cấp cứu sơ sinh đã có mặt và bế bé sang khoa cấp cứu sơ sinh. Tôi cảm nhận được sự làm việc khoa học, chuyên nghiệp của các bác sĩ. Gia đình tôi lo lắng lắm. Bé sinh non nhẹ cân, yếu ớt, tiên lượng mong manh. Mọi sự sinh tồn của bé phụ thuộc hoàn toàn vào đội ngũ y bác sĩ: Thăm khám, chẩn đoán, điều trị, tay nghề, điều kiện kỹ thuật, máy móc,…Các biến chứng của bé diễn biến khôn lường…Một hi vọng rất mong manh. Gia đình tôi gần như đã tuyệt vọng khi nghĩ đến bé…Tình trạng bé đối với gia đình chúng tôi là “nghìn cân treo sợi tóc”.
 
Suốt thời gian từ 29/12/2023 - 3/4/2024 em bé hoàn toàn được chăm sóc bằng bàn tay yêu thương, tận tình, tận tâm, tận lực, sự tài giỏi, trí tuệ của đội ngũ tập thể y bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Trong thời gian này gia đình tôi chỉ biết trông mong, chờ đợi, không làm được một chút gì cho bé Nguyễn Tuệ An con mẹ Hồ Thị Thảo (ngoài việc vắt đưa sữa). Mỗi ngày 15 phút vào thăm bé (nhìn bé) mà thôi. Khi hết giờ tâm lý các ông bố bà mẹ nán lại một chút bác sĩ trực nhắc: “Hết giờ thăm bé rồi mời người nhà của bé để các dì làm việc”. Những lời nói cử chỉ ân cần yêu thương của tập thể Khoa Cấp cứu sơ sinh làm chúng tôi thật yên lòng. Thời gian gia đình đồng hành ở đây với bé, tôi tìm hiểu trong số các bé ở đây khoảng hơn 50 bé (dự đoán chứ tôi cũng không biết chính xác) thì bé Nguyễn Tuệ An của gia đình chúng tôi là “non tháng nhẹ cân nhất”. Điều đó càng tăng thêm nỗi lo…
 
Vậy mà các bác sĩ, đội ngũ y bác sĩ tập thể khoa đã cứu được cháu, cháu khỏe mạnh về với gia đình. Đúng là “tuyệt vời” “tuyệt diệu” “kỳ tích” đã đến. Gia đình chúng tôi hưởng trọn niềm vui khôn tả xiết này. Mà công lao không có lời nào diễn tả được đó là đội ngũ y bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh. Các bác đã sinh ra Nguyễn Tuệ An lần thứ hai.
Ngoài ra, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An còn có các chương trình thiện nguyện, những món quà của mạnh thường quân, phiên chợ 0 đồng ý nghĩa,… ấm lòng những thân nhân và người bệnh.
 
Ngày 10/4/2024, em bé đã được bác sĩ quyết định về nhà với mẹ. Em bé về với gia đình cân nặng hơn 3000 gam (3kg) khi sinh chỉ nặng (0.8kg) khỏe mạnh, kháu khỉnh, dễ thương. Niềm vui vỡ òa, hạnh phúc, cảm động biết bao,
 
Trong thời gian đồng hành với bé ở lại bệnh viện. Gia đình chúng tôi luôn nhận được sự chăm sóc, tư vấn đầy đủ, thái độ phục vụ vui vẻ thân thiện của đội ngũ bác sĩ, y sĩ, y tá, điều dưỡng, nhân viên y tế… ở Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cụ thể hơn là ở khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh đã giúp gia đình chúng tôi cũng như bao gia đình khác “Mẹ tròn – con vuông” hạnh phúc. Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn!
(Trích thư bà nội của bé Nguyễn Tuệ An (Yên Thành, tỉnh Nghệ An)


Quảng cáo
Thống kê truy cập
Người đang truy cập: 1162
Tổng số lượt truy cập: 6106924